Một số nội dung về Luật An Ninh Mạng

[tintuc]

Luật An Ninh Mạng là gì nhỉ ? Mà sao Tâm Pacific thấy nhiều người hay bàn tán tới điều này ? Trong khi đó, mình vẫn chưa hiểu rõ, luật nãy làm ảnh hưởng tới quá trình công tác của mình trong điều kiện hiện nay như thế nào ? Thì liệu các bạn đã biết một số câu hỏi đơn giản về Luật An Ninh Mạng hay chưa ? Hãy cùng Tâm Pacific Travel tìm hiểu thêm chút xíu tí đi nhé, biết đâu giúp ích gì được cho bạn trong lúc này nhỉ ?

Một số nội dung về Luật An Ninh Mạng

I. Tại sao phải ban hành Luật An Ninh Mạng ?


- Không gian mạng là lĩnh vực mới, tác động sâu rộng vào mọi mặt trong đời sống xã hội. Các hành vi trên không gian mạng có thể xâm hại tới độc lập, chủ quyền, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, bí mật nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức hay cá nhân.

- Không gian mạng trở thành nơi trú ẩn an toàn của tội phạm mạng. Từ khi mạng Internet xuất hiện, đã tạo ra nhiều lợi ích cho con người. Tuy nhiên, cũng mang lại những thách thức to lớn. Không gian mạng trở thành nơi "trú ẩn an toàn" cho loại tội phạm mới mang tên "Tội Phạm Mạng"

- Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trên thế giới. Việt Nam xếp ở vị trí thứ 4 trong nhóm 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng máy tính ( máy tính kết nối Internet bị hacker, nhiễm virus máy tính, ... )

- Hậu quả của việc mất an ninh mạng để lại nhiều hệ lụy phức tạp. Ví dụ như website Cảng Hàng Không bị tin tặc tấn công ảnh hưởng tới hoạt động điều hành bay, và đe dọa an toàn bay; tài khoản ngân hàng của khách hàng bị đột nhập và rút hết tiền; sử dụng mạng xã hội để đăng, phát thông tin sai trái, bịa đặt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của cá nhân hay tổ chức, ...

- Để đảm bảo an ninh mạng ngoài giải pháp kỹ thuật, cần phải có hành lang pháp lý cụ thể. Giải pháp kỹ thuật hiện nay không đủ để đối phó với tấn công mạng hiện đại, do trách nhiệm pháp lý chưa cụ thể, rõ ràng, biện pháp của các cơ quan chức năng chưa chủ động, chặt chẽ, đồng bộ.

II. Luật An Ninh Mạng ban hành có lợi ích gì ?


- Luật An Ninh Mạng tăng cường bảo vệ an ninh quốc gia trên không gian mạng. Các tổ chức, cá nhân được hoạt động trên một môi trường không gian mạng quốc gia, sẽ được đảm bảo an toàn, lành mạnh, hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ xâm hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức hay cá nhân hiện tại.

- Trong thực tiễn, việc không quản lý được dữ liệu người dùng, và dữ liệu quan trọng của quốc gia, đã và đang ảnh hưởng tới lợi ích của an ninh quốc gia. Hiện nay, các thế lực thù địch, phản động và tội phạm đang gia tăng việc sử dụng không gian mạng, để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Trong khi cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong điều tra, xác minh truy tìm, các trường hợp vi phạm này, vì toàn bộ dữ liệu đều được đặt ở nước ngoài.

- Tài khoản cá nhân sẽ được bảo vệ tốt hơn khi Luật An Ninh Mạng được ban hành. Không có việc cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh mạng, kiểm soát toàn bộ thông tin người dùng mạng, mà chỉ có thể yêu cầu bằng văn bản để phục vụ điều tra, xử lý vi phạm pháp luật về an ninh mạng và không được lạm quyền.

- Luật An Ninh Mạng phù hợp với thông lệ quốc tế, không cản trở hoạt động của doanh nghiệp, không cản trở Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế. Qua rà soát các văn bản cam kết gia nhập tổ chức thương mại thế giới ( WTO ). Hiệp định chung về thuế quan và thương mại ( GATT 1994 ), Hiệp định chung về thương mại dịch vụ ( GATS ), Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ ( TRIPS ). Luật An Ninh Mạng ban hành không vi phạm các cam kết quốc tế. Hiện nay nhiều quốc gia đã ban hành Luật Ạn Ninh Mạng.

III. Cần hiểu đúng mục đích và ý nghĩa việc ban hành Luật An Ninh Mạng


Trong tình hình hiện nay, việc Quốc Hội ban hành Luật An Ninh Mạng là hết sức cần thiết, trên cơ sở tiếp thu nghiêm túc ý kiến góp ý hợp lý của các chuyên gia, nhà khoa học, cử tri và nhân dân, phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Luật An Ninh Mạng ra đời đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra trong quá trình phát triển đất nước, tập trung bảo vệ lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức trên không gian mạng. Đặc biệt, tạo hành lang pháp lý trong công tác an ninh mạng liên quan đến bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Luật An Ninh Mạng không cấm sử dụng Internet, không cấm mạng xã hội Facebook, Google, Youtube, Zalo, Viber, ... như thông tin xuyên tạc.

Để tránh các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước của người dân, lôi kéo, kích động người dân hiểu sai lệch bản chất thật việc ban hành Luật An Ninh Mạng, người dân Thành Phố Hồ Chí Minh hãy chú ý :

- Hết sức bình tĩnh và hãy tin tưởng vào Đảng và Nhà Nước.

- Nói KHÔNG với mọi lời kêu gọi của các tổ chức, lực lượng, cá nhân phản động, kích động tụ tập đông người.

- Không nghe theo lời kẻ xấu có những hành động vi phạm pháp luật như gây mất trật tự hay vi phạm an toàn giao thông, ...

- Phát hiện và chống mọi kẻ xấu có những hành động xúi giục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, kịp thời thông báo cho các cơ quan chức năng xử lý.

- Cùng tuyên truyền vận động bạn bè, người thân hiểu và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, không tham gia các hoạt động của kẻ xấu.

Luật An Ninh Mạng không cấm phát ngôn trên mạng, nhưng bạn phải chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình. Khi bạn bị mất An Ninh trên mạng, Luật An Ninh Mạng sẽ bảo vệ bạn. Mọi người dân đều được quyền bày tỏ chính kiến của mình nhưng không vi phạm pháp luật.

Người Yêu Nước Là Người Không Vi Phạm Pháp Luật


Các tìm kiếm liên quan đến luat an ninh mang

góp ý luật an ninh mạng
luật an ninh mạng việt nam
dự thảo luật an ninh mạng 2017
góp ý dự thảo luật an ninh mạng
dự thảo luật an ninh mạng mới nhất
tham gia ý kiến dự thảo luật an ninh mạng
luật an ninh mạng 2018
dự thảo luật an ninh mạng bộ công an

[/tintuc]

Tags:


// Điều kiện cho trang và không load trên mobile