Chương 7 - Trẻ có nhiều rối loạn nuôi ăn cùng lúc

[tintuc]

Như tôi đã nói qua ở những chương trước, trẻ có thể gặp nhiều khó khăn khác nhau trong nuôi ăn. Để có được thói quen ăn uống lành mạnh ở những trẻ này, đòi hỏi phải có sự can thiệp thêm vào. Với trẻ mắc chứng biếng ăn nhũ nhi (ăn kém ngon miệng, lớn chậm), cần dạy trẻ nhận ra khi nào thì đói, cũng như phải học cách ăn cho no. Quan trọng là phải giữ cho thật nghiêm lịch ăn, cách khoảng 3 đến 4 tiếng, giữa các bữa không ăn thêm gì hết, chỉ uống nước.

Chương 7 - Trẻ có nhiều rối loạn nuôi ăn cùng lúc

Việc này cần để trẻ biết đói. Trẻ cũng cần được dạy ngồi ở bàn trong 20 đến 30 phút, để học ăn cho đến khi no. Với trẻ mắc chứng ác cảm với thức ăn (trước sau như một từ chối ăn vài món nhất định, gặp khó khăn khi ngồi ở bàn ăn vì phải nhìn vào những món mình sợ ăn, sợ ngửi, nhưng cả gia đình lại đang ăn), cần phải đưa trẻ ngồi vào bàn để vượt qua những khó khăn này, tuy nhiên cha mẹ chớ nổi nóng không cần thiết, đòi trẻ cũng phải ăn móng mà cả nhà đều ăn.


Nếu gia đình ăn những món mà trẻ có ác cảm, cha mẹ nên có thêm vào món khác để trẻ có thể ăn. Với trẻ có rối loạn nuôi ăn sau chấn thương, và sợ thức ăn đặc, những bữa ăn gia đình sẽ rất có ích. Nhưng đầu tiên cha mẹ cần hiểu những món nào mà trẻ sợ ăn, và giúp trẻ vượt qua nỗi sợ này. Có thể phải giúp trẻ dần dần chấp nhận ngồi vào bàn ăn, dọn thức ăn có độ đặc cũng tăng từ từ để trẻ có thể quen được, chịu được. Không nên ép con và cha mẹ nên trấn an con rằng đang có tiến bộ, rồi theo thời gian mọi việc sẽ dễ dàng hơn.

Đôi khi, triệu chứng ở trẻ không được rành mạch như thế, và hơi lẫn lộn nếu trẻ có hơn một rối loạn. Nghiên cứu về chẩn đoán trẻ có rối loạn nuôi ăn thấy đến 30% trẻ có hơn một rối loạn (Chatoor và cộng sự 2011). Chúng tôi gọi là những vấnd dề kèm theo, hay rối loạn nuôi ăn phức tạp. Những rối loạn nuôi ăn hay xảy ra đồng thời nhất trên cùng một trẻ là biếng ăn nhũ nhi và ác cảm với thức ăn. Tuy nhiên, các rối loạn nuôi ăn có thể tổ hợp theo mọi cách.

Chương 7 - Trẻ có nhiều rối loạn nuôi ăn cùng lúc


Thí dụ, trẻ mắc chứng ác cảm với thức ăn có thể có phản ứng dữ dội chống lại thức ăn, dẫn tới nôn ọe hoặc thậm chí ói, sau đó là sợ ăn luôn. Điều này có nghĩa trẻ đã mắc rối loạn nuôi ăn sau chấn thương, trên nền ác cảm với thức ăn. Hay thí dụ một trẻ khác có trào ngược dạ dày thực quản, với thức ăn từ dạ dày đi ngược lên, dẫn tới ói, trẻ ấy có thể sinh ác cảm với thức ăn, lại càng châm ngòi cho ói nhiều hơn mỗi khi phải ăn những món mà trẻ ghét. Một số trẻ có biếng ăn nhũ nhi, có thể sẽ thành suy dinh dưỡng do từ chối thức ăn một cách dữ dội.

Việc này lại khiến cha mẹ lo lắng quá mức, chi tiết ép con ăn, từ đó có thể dẫn tới nỗi sợ ăn ở trẻ và cuối cùng thành chứng rối loạn nuôi ăn sau chấn thương. Khi trẻ có hơn một rối loạn nuôi ăn, quan trọng là phải chẩn đoán cho ra từng loại rối loạn và điều trị từng loại một. Nếu không, trẻ sẽ không khá lên được. Tuy nhiên, có thể sẽ khó khăn để hiểu được các triệu chứng khác nhau ở trẻ, khi chúng bắt nguồn từ những rối loạn khác nhau. Cho nên, với trẻ có rối loạn nuôi ăn phức tạp, thường phải có bàn tay chuyên môn can thiệp giúp.

*** Trường hợp của Mary : Kết hợp giữa biếng ăn nhũ nhi và ác cảm với thức ăn. Khi cha mẹ mang Mary tới Phòng khám về Rối Loạn Nuôi Ăn, bé được hai tuổi. Cha mẹ rất lo lắng về việc cho bé ăn. Từ hồi 9 tháng tuổi, cho bé ăn đã khó khăn. Trước đó, Mary là một em bé vui vẻ, cho tới khi cha mẹ tập cho bé ngồi vào ghế ăn. Sau vài muỗng thức ăn nghiền và vài muỗng thức ăn thông thường, bé thường sẽ không chịu mở miệng nữa và vật lộn để thoát khỏi cái ghế. Cách duy nhất để bắt bé ăn thêm là đánh lạc hướng bằng sách, đồ chơi hay tivi. Từ 9 tháng tới lúc 2 tuổi, Mary không lên được cân nào, và bị suy dinh dưỡng. Tất cả những triệu chứng trên là đặc điểm của biếng ăn nhũ nhi.

Chương 7 - Trẻ có nhiều rối loạn nuôi ăn cùng lúc


Bên cạnh đó, Mary chỉ ăn một ít thức ăn. Hồi 8 tháng, bé bị sặc rau chân vịt, sau đó nhất quyết không chịu ăn mọi loại rau xanh và gần như mọi thứ trái cây. Thỉnh thoảng, bé chấp nhận ăn chuối, nếu không quá chín và trên cỏ không có chấm chấm. Bé ăn gà viên chiên nhưng không ăn các loại thịt khác, và thường hay khóc rồi không chịu ăn gì nữa nếu cha mẹ đặt bất kỳ thức ăn nào mà bé không thích lên dĩa. Những triệu chứng này là tiêu biểu cho ác cảm với thức ăn. Điều trị cho Mary là một sự phối hợp giữa điều trị chứng biếng ăn nhũ nhi (mà tôi đã mô tả trong chương 4) và điều trị chứng ác cảm với thức ăn (mà tôi đã nói qua trong chương 5).

Điều trị chứng biếng ăn nhũ nhi


Cha mẹ Mary được hướng dẫn cách cho ăn, cách thực hiện thời gian một mình để giúp Mary nhận ra cảm giác đói, biết ăn cho đến no, và biết cách tự giữ bình tĩnh khi không được như ý. Chúng tôi khuyến khích cha mẹ bé giữ lịch ăn đều đặn, các bữa cách nhau khoảng 3 - 4 tiếng, và giữa khoảng cách đó không cho phép Mary ăn vặt hay uống sữa.  Nếu khát, bé có thể uống nước. Để học cách ăn cho đến no, Mary phải ngồi ở ghế ăn của bé mà không cần bất cứ hành vi đánh lạc hướng nào, đợi cho mọi người trong nhà no bụng đã.

Mỗi lần chỉ được múc cho Mary một ít thức ăn, và múc làm nhiều lần, cho tới khi bé no. Nếu bé loay hoay khi ngồi trên bế, hay quăng đồ ăn, như ngày xưa bé vẫn thế, thì phải thực hiện thời gian một mình trong cũi, cho đến khi bé tự nín, ngồi yên vài phút, rồi mới được quay lại bàn. Cha mẹ phải ăn thêm chừng năm hay mười phút nữa sau khi Mary đã quay lại bàn ăn. Mary không phải ăn nữa nhưng phải học cách ngồi trên ghế ăn cho đến khi cha mẹ nói đã no bụng.

Chương 7 - Trẻ có nhiều rối loạn nuôi ăn cùng lúc

Điều trị chứng ác cảm với thức ăn


Chúng tôi khuyên cha mẹ Mary không nên cho bé ăn những thứ, bé vẫn luôn luôn từ chối, nên bám lấy những món bé có thể ăn mà không gặp khó khăn gì. Cha mẹ phải ăn cùng Mary, ăn làm mẫu nhiều loại thức ăn, nhưng không được đặt lên dĩa bé bất kỳ món nào trong số thức ăn của cha mẹ mà Mary vẫn từ chối. Nếu Mary không thể ăn món nào trong cả bữa ăn của toàn gia đình, cha mẹ cần chuẩn bị sẵn một món nào đó bé thích. Tuy nhiên, khi đã có món đặc biệt rồi mà bé vẫn không muốn ăn, cha mẹ không được nấu thêm hay cho thêm món khác mà bé đòi.

Chúng tôi cũng dặn cha mẹ Mary không nên hỏi bé có muốn thử thức ăn của cha mẹ không, cứ đợi cho tới khi nào bé tự hỏi xin đã. Nếu Mary muốn một món nào đó trong số đó, cha mẹ chỉ nên cho bé một tí thôi, và nói với bé đây là thức ăn của cha hay của mẹ, nhưng bé ăn một ít cũng được. Cha mẹ cần biết rằng, càng làm khó khăn thì bé sẽ càng thích thử thức ăn của họ. Nên tỏ ra hài lòng nếu bé thích món đó, nên nói : "Ngon mà !" nhưng không nên vỗ tay hay bày tỏ sự vui sướng một cách lộ liễu. Cũng không nên thất vọng nếu bé phun thức ăn ra, không muốn ăn nữa. Cần phải bình thản, trung lập vì Mary cũng cần phải dò dẫm học xem thức ăn nào có thể dung nạp được. Với phương pháp điều trị hỗn hợp này, Mary không những có thể nhận ra khi nào mình đói và ăn thêm cho đến khi no, bé còn trở nên thoải mái khi thử các món mới, và từ từ mở rộng danh sách các món mà bé có thể ăn được.

Chương 7 - Trẻ có nhiều rối loạn nuôi ăn cùng lúc


*** Trường hợp của Jerry : kết hợp giữa ác cảm với thức ăn và rối loạn nuôi ăn sau chấn thương. Khi cha mẹ mang Jerry tới Phòng Khám Rối Loạn Nuôi Ăn, bé được 18 tháng tuổi, chỉ uống sữa và không chịu ăn thức ăn đặc, Jerry sinh đủ tháng, phát triển tốt, và không có vấn đề gì về nuôi ăn và tăng trưởng trong suốt 6 tháng đầu. Tuy nhiên, khi tập ăn bột, bé nhăn mặt và không chịu ăn muỗng nào. Mẹ Jerry ngừng lại, để hôm sau thử lần nữa, nhưng kết quả vẫn không thay đổi.

Mẹ Jerry thử liên tiếp như thế trong vài ngày, và sau một tuần, Jerry chấp nhận muỗng thứ hai, và từ đó trở đi, mẹ đã có thể tăng số lượng bột lên cho Jerry. Những hành vi này cho thấy Jerry có sự nhạy cảm nào đó với bột trẻ em, nhưng cho tiếp xúc nhiều lần thì có thể vượt qua được ác cảm ấy. Sau vài tuần, mẹ Jerry cho bé tập ăn thức ăn nghiền. Tuy nhiên, bất kỳ thức ăn nghiền vào, Jerry cũng nhăn mặt và không chịu ăn nữa, nhưng cứ cho bé thử đi thử lại từng lượng nhỏ vào những ngày sau, cuối cùng Jerry cũng ăn được các loại thức ăn rau nghiền khác nhau.

Vấn đề trở nên nghiêm trọng khi Jerry được 9 tháng tuổi, và mẹ cho bé tập ăn thức ăn dặm bậc 3, tức một hỗn hợp gồm thức ăn nghiền trộn lẫn những mẩu rau mềm thái nhỏ. Lần đầu thử, Jerry nôn ọe và không muốn ăn nữa. Mẹ bé tiếp tục cho thử ngày hôm sau, cùng loại thức ăn, Jerry nôn ọe và ói ngay khi đưa thức ăn vào miệng. Mẹ Jerry bèn mua một loại thức ăn dặm bậc 3 khác, nhưng vừa cho thức ăn chạm vào môi, Jerry đã ọe và ói ngay.

Đây là một câu chuyện rất phổ biến ở trẻ mắc chứng ác cảm với thức ăn. Jerry thể hiện sự nhạy cảm với vị của các loại thức ăn nghiền khác nhau, bằng cách nhăn mặt nhưng đã được hóa giải sự nhạy cảm này khi được mẹ cho lặp đi lặp lại việc thử thức ăn với số lượng nhỏ, và chờ cho tới khi bé có thể dung nạp nhiều hơn. Tuy nhiên, bé đã trải qua một phản ứng ác cảm rất mạnh với thức ăn dặm hỗn hợp, có những thứ lổn nhổn trong đó. Điều này có thể thấy ở những trẻ nhũ nhi, không chỉ nhạy cảm với vị, mà còn rất nhạy cảm với độ mịn thô của thức ăn.

Chương 7 - Trẻ có nhiều rối loạn nuôi ăn cùng lúc


Sau giai đoạn này, mỗi lần mẹ mang thức ăn tới gần, kể cả đó là thứ thức ăn nghiền mà bé Jerry hay ăn trước đó, bé vẫn khóc thét. Bé lại tiếp tục bú bình. Mẹ bé đợi cho đến hôm sau, nhưng khi thấy mẹ đổ hũ thức ăn nghiền vào trong tô, Jerry lại bắt đầu khóc, không muốn ngồi vào ghế ăn. Cuối cùng, mặc cho bé khóc, mẹ cứ đặt bé vào ghế. Nhưng khi vừa để cái tô lên khay, bé ọe và ói luôn, mặc dù chưa ăn gì cả. Đây là những triệu chứng tiêu biểu của rối loạn nuôi ăn sau chấn thương. Jerry đã gắn việc ăn thức ăn dặm với ọe và ói. Bé trở nên vô cùng sợ hãi, chỉ nhìn thấy cái ghế ăn, hũ đựng thức ăn dặm là đã khóc trong lo sợ.

Khi mẹ nhất quyết bắt bé phải vào ngồi trong ghế ăn, nỗi sợ bé tăng cao tới mức thành ọe và ói, chỉ vì biết trước mình sẽ phải ăn cái món đáng sợ này. Từ hôm đó, Jerry từ chối ăn tất cả các loại thức ăn cho trẻ con, và cha mẹ bé đã đến các cơ sở chuyên môn nhưng không thành công cho lắm. Khi đến phòng khám chúng tôi vào lúc 18 tháng tuổi, Jerry chỉ uống mỗi sữa, không ăn thức ăn đặc nào. Bé khóc mỗi khi cha mẹ đặt vào ghế ăn, và họ đành cho Jerry uống sữa bất cứ lúc nào bé muốn, bất kỳ chỗ nào bé thích. Bé tiếp tục thấy ngon miệng và đủ dinh dưỡng.

Tiền sử cho thấy Jerry có vẻ rất nhạy cảm với vị và độ mịn thô của thức ăn dặm, luôn gắn những trải nghiệm xấu của bản thân với một vài loại thức ăn mẹ cho. Vì thế, bé trở nên sợ hãi và cương quyết không ăn những món đó nữa. Thực cũng khó cho cha mẹ và các nhà chuyên môn để hiểu được vì sao, một đứa trẻ bé như thế, lại có thể có những liên hệ mạnh mẽ và trở nên chống đối những món ăn ấy đến thế ?

Điều trị khởi đầu cho những trẻ này, là phải hướng đến khống chế nỗi sợ ăn uống. Điều này tôi đã nói trong chương 6, phần rối loạn nuôi ăn sau chấn thương. Việc điều trị này bị phức tạp hơn, vì Jerry có mối ác cảm với thức ăn nằm sâu xa bên dưới. Tuy nhiên, nhờ uống đủ sữa, bé không gặp mối nguy nào về dinh dưỡng, có thể điều trị ngoại trú, và không cần đặt ống nuôi ăn. Bước đầu tiên là cho Jerry ngồi vào ghế ăn, điều chỉnh giờ ăn sữa của bé cho trùng với giờ ăn của cha mẹ, để có thể dùng cách ăn của cha mẹ làm mẫu giúp bé vượt qua nỗi sợ.

Chúng tôi khuyên cha mẹ cho Jerry vào ghế trước, sau đó chơi đồ chơi với bé, để phá vỡ sự liên hệ giữa những trải nghiệm xấu của bé với thức ăn trẻ em, và cái ghế ăn. Chúng tôi cũng khuyên chỉ cho Jerry uống sữa vào bữa sáng, bữa trưa sau khi ngủ trưa, bữa tối và nếu cần thì trước khi đi ngủ. Ngày hôm sau, Jerry được cho ngồi trong ghế ăn mà uống sữa, trong lúc cha mẹ dùng bữa. Bé không được cho tí thức ăn nào của cha mẹ, để tránh nảy sinh phản ứng ác cảm mới.

Chương 7 - Trẻ có nhiều rối loạn nuôi ăn cùng lúc


Jerry cũng có những vấn đề về cảm giác khác. Bé không thích sờ tay vào bất kỳ thức ăn nào ướt, không thích đi trên cỏ hay trên cát, khóc khi bị đánh răng hay cắt tóc, không chịu được tiếng ồn (thí dụ: máy hút bụi, xe cứu hỏa chạy ngang, máy bay bay trên trời). Khi đến gặp một bác sĩ chuyên khoa bệnh nghề nghiệp, ông đã đề ra một chương trình giải mẫn cảm chung và hòa hợp cảm giác cho Jerry, đồng thời giúp bé chạm được vào thức ăn có các độ mịn thô khác nhau, chơi với đồ ăn, đưa vào miệng theo một kiểu cách vui nhộn. Cú đột phát đầu tiên diễn ra, là khi Jerry biểu lộ ý muốn được chạm vào thức ăn của cha mẹ. Bé đòi món bánh xoắn của mẹ. Bé đưa bánh lên miệng và liếm lớp muối bao, nhưng không dám liều đưa vào miệng.

Thật là ly kỳ, nhưng cũng rất lo là bé có thể cắn một miếng và sau đó không biết làm gì với nó. Suốt mấy tháng nay, Jerry chưa ăn lại thức ăn đặc, phát triển vận động miệng của bé bị chậm, có thể dẫn tới việc nhai kém, và nuốt trọng một miếng quá to, rồi ọe rồi sặc vì cái miếng ấy. Vì thế, chúng tôi đổi chiến lược, đề nghị cha mẹ ăn làm mẫu cái gọi là "đồ tan ngay" (thí dụ trái cây hay rau tẩm bột chiên, cốm gạo hay cốm ngũ cốc, phô mai rang phồng, ....) là những món dễ tan trong miệng. Cha mẹ chỉ cần đặt vài miếng lên cái khay ở ghế ăn của Jerry, cho bé thấy thoải mái với thức ăn, và bé sẽ ăn thử theo cung cách của riêng bé.

Thoạt nhiên, Jerry quẳng đồ ăn xuống, nhưng khi chúng tôi chuyển sang một cái bàn nhỏ, nơi bé có thể đi tới đi lui, trên bàn đó lại chỉ có mỗi mấy món tan ngay mà cha mẹ đang ăn, bé bỏ luôn một mẩu vào miệng. Đây là sự khởi đầu của một quá trình chậm chạp, chuyển từ những món tan ngay sang thức ăn mềm, và cuối cùng là thức ăn đặc. Trong suốt quá trình này, nếu Jerry gặp phải món nào mà bé phải phun ra, món đó sẽ bị loại ngay và không dọn ra lần nữa.

Chương 7 - Trẻ có nhiều rối loạn nuôi ăn cùng lúc


Quá trình giải mẫn cảm này, nhằm giúp Jerry tìm ra cái gì an toàn, mà còn ăn được, mất hơn sáu tháng. Jerry gặp phải một lô món khiến bé phun ra, và sau những trải nghiệm đó, bé có vẻ kiên định quay trở về với chỉ vài món an toàn. Cha mẹ vẫn thường trấn an rằng bé sẽ không phải ăn cái món kia nữa, và theo thời gian bé dường như hồi phục, cũng nhanh hơn sau mỗi lần như thế. Tuy nhiên, cho đến một năm sau, thực đơn của Jerry vẫn khá hạn chế, vẫn tiếp tục dựa vào sữa là nguồn dinh dưỡng chủ yếu.

Như những trường hợp này cho thấy, trẻ có hơn một rối loạn cho ăn là một thách thức lớn với cha mẹ. Quan trọng là phải hiểu triệu chứng của những khó khăn ăn uống này, và nếu những triệu chứng không thích hợp với một rối loạn nuôi ăn, cha mẹ cần tìm kiếm thêm, xem có thể có thêm cái gì khác ở con mình. Tôi thường gọi tình trạng có hai hay hơn rối loạn nuôi ăn kèm theo, là những rối loạn nuôi ăn phức tạp, vì chúng phức tạp và giống như những lớp vỏ ở một củ hành, các triệu chứng ở một trẻ phải được lột ra, từng lớp một, để hiểu được toàn bộ sự việc.Tác giả : DR. IRENE CHATOOR
Người dịch : Thiên Lương
Up file : Nguyễn Thanh Tâm
Hệ thống website Báo Giá Tour Du Lịch baogiatour.com
Sách Bé Yêu Học Ăn của Dr Irene Chatoor==============================================
Đăng ký tour du lịch vui lòng liên hệ
Trưởng phòng kinh doanh: Nguyễn Thanh Tâm ( Tâm Pacific )
Hotline: 0911.46.33.89
Tổng đài tư vấn miễn phí: 01283.98.69.98
Website Pacific Travel baogiatour.com
Fanpage www.facebook.com/NguyenThanhTamSearchBox
#tourthailan  #toursingapore  #tourcampuchia  #tourtrongnuoc
==============================================


[/tintuc]

Tags:


// Điều kiện cho trang và không load trên mobile