Vài điều quan trọng cần nhớ khi áp dụng thời gian một mình cho bé

[tintuc]

Vài điều quan trọng cần nhớ khi áp dụng thời gian một mình cho bé. Không được đưa trẻ ra khỏi thời gian một mình khi trẻ đang khóc. Không được ngưng thời gian một mình cho đến khi trẻ vâng lời. Khi trẻ ngủ quên trong lúc ở một mình. Khi trẻ không muốn ra khỏi thời gian một mình.

Vài điều quan trọng cần nhớ khi áp dụng thời gian một mình cho bé


01. Không được đưa trẻ ra khỏi thời gian một mình khi trẻ đang khóc.

Khi đang khóc mà được đưa ra khỏi thời gian một mình, trẻ sẽ học được một điều, rằng nếu chịu khó khóc đủ lâu, cha mẹ sẽ tới và cho mình ra. Lần sau, trẻ thậm chí còn gào to hơn. Nhiều cha mẹ kể với tôi rằng sau một lúc, nghe con khóc quá, họ không chịu nổi nữa, bèn dẫn con ra và an ủi. Nhưng sau lần ấy, trẻ càng quấy khóc tợn mỗi khi bắt ở một mình, và thế là cha mẹ không cách nào thực hiện được việc này cho ra hồn.

02. Không được ngưng thời gian một mình cho đến khi trẻ vâng lời.

Hầu hết trẻ con đều đi qua ổn thỏa thời gian một mình đầu tiên, và khi trở lại, các trẻ đều biết điều chỉnh hành vi. Tuy nhiên, khi quay lại hiện trường tội lỗi, một số trẻ bướng bỉnh đã lặp lại y chang những gì đã làm lúc trước. Thí dụ, một trẻ bị cho ở một mình vì đã cố chuồn khỏi bàn ăn, khi quay lại bàn vẫn tiếp tục lao ra ngoài khi cha mẹ chưa cho phép. Với trẻ này cần thực hiện thời gian một mình lần nữa, cho đến khi trẻ nhận ra mình sẽ không thể thắng trong trận chiến này.

Một vài cha mẹ kể tôi nghe, họ cũng đã cho con thực hiện thời gian một mình hai, ba lần, và một bà mẹ từng cho con thực hiện liên tiếp 7 lượt cho tới khi trẻ chịu vâng lời. Nếu cha mẹ bỏ buộc và để con thắng, đây sẽ là mở đầu cho một trận chiến về kiểm soát giữa cha mẹ và con, với đứa con là người kiểm soát tình hình. Cuộc chiến đó đưa trẻ lên thành ông chủ, mang lại bất lợi cho mọi người, mà đặc biệt là cho trẻ.

03. Khi trẻ ngủ quên trong lúc ở một mình

Một số trẻ cá tính mạnh sẽ khóc cho đến khi mệt lả và ngủ thiếp đi. Quan trọng nhất là cha mẹ phải lắng nghe xem khi nào trẻ nín để còn vào kịp mà khen ngợi. Nếu trẻ nằm trong cũi, còn thức, cha mẹ nên đưa trẻ trở lại hiện trường tội lỗi để trẻ chỉnh lại hành vi trước khi ngủ mất. Nếu trong lúc ở một mình mà để trẻ ngủ, toàn bộ bài tập này sẽ trở nên vô hiệu, do đó cần ngăn chặn ngay việc để trẻ thiếp ngủ. Còn nếu cha mẹ lãng đi, để chuyến đó xãy ra, thì khi trẻ thức giấc, cha mẹ phải nhắc lại cho trẻ chuyện gì đã xảy ra, vì sao trẻ lại bị ở một mình, và rằng trẻ đã tự nín và ngủ mất.

04. Khi trẻ không muốn ra khỏi thời gian một mình

Một số trẻ khác, đặc biệt khi đã lớn hơn, có thể lại không muốn ra khỏi phòng và cũng không chịu điều chỉnh hành vi. Quan trọng là cha mẹ phải cương quyết đưa trẻ trở lại hiện trường tội lỗi, và nói với các trẻ về hành vi sai quấy lúc nãy. Đối với những trẻ ở độ tuổi đi học mà lại ương bướng, sẵn sàng đối đầu cùng cha mẹ, đôi lúc phải tước một số quyền của trẻ, như không cho xem truyền hình, không cho chơi game trên máy tính nữa, khi trẻ hư. Tuy nhiên, không được áp dụng trên thưởng phạt cho việc ăn hay không ăn của trẻ. Nói chung, cha mẹ có thể tránh một số cuộc chiến giành quyền kiểm soát bằng cách đưa ra cho trẻ hai lựa chọn, và cả hai lựa chọn ấy đều cần được cha mẹ chấp nhận. Thí dụ "con muốn ăn tráng miệng trước hay mì trước" hoặc "con muốn mặc quần màu xanh lá hay xanh dương hôm nay".

Vài điều quan trọng cần nhớ khi áp dụng thời gian một mình cho bé

KHI NÀO CHA MẸ CẦN ÁP DỤNG THỜI GIAN MỘT MÌNH ?


Trẻ con có tâm tính khác nhau và phản ứng khác nhau, trước những giới hạn cho do cha mẹ đặt ra. Một số trẻ quá nhạy cảm, đến nỗi cha mẹ vừa mới cao giọng là đã khóc òa. Một số trẻ lại quá bướng, cứ nhìn cha mẹ đầy thách thức, trong khi lặp đi lặp lại cùng một hành vi mà cha mẹ đã bảo là đừng làm nữa. Đó cũng là một phần của cuộc khám phá cái thế giới đang mở ra trước trẻ, sự độc lập đang lớn dần của trẻ, và trẻ cần thử các giới hạn, nhưng cha mẹ cần hiểu đâu là giới hạn. Tóm lại, với những trẻ rụt rè, cha mẹ cần khuyến khích mạo hiểm, với trẻ liều mạng cha mẹ nên kìm cương.

Với một số trẻ, bỏ đi khi chúng đang bị cơn giận dữ nhấn chìm, và quay lại khi chúng đã bình tĩnh là đủ để giúp chúng học được cách tự dỗ. Với những trẻ bướng bỉnh, một số hành vi khiêu khích hay chống đối, vớ thể được cha mẹ khéo léo chuyển đổi bằng cách cho trẻ các lựa chọn. Nhưng nếu trẻ vẫn không muốn từ bỏ một hành vi không sao chấp nhận được, cha mẹ cần phải can thiệp. Cha mẹ cần phải giải quyết hành vi nào là không chấp nhận được, và rồi phải kiên định với những giới hạn đã đặt ra, dưới hình thức thời gian một mình.

Trong giờ ăn, nếu trẻ quăng đồ ăn hay dụng cụ cho ăn, tuột khỏi ghế, chạy quanh phòng, chúng sẽ không học được cách ăn cho ra ăn. Còn nếu trẻ khóc và nằng nặc đòi ăn một loại thức ăn nào đó, không chịu ăn những thức đã dọn ra, hoặc không ăn vào giờ ăn mà đòi ăn hay uống sữa nửa giờ sau đó, trẻ cần phải hiểu đây là một hành vi không thể chấp nhận.

Quy trình thời gian một mình có thể rất căng thẳng, tốn nhiều thời gian vào lần đầu tiên. Tuy nhiên, quan trọng là bạn không được ủy mị trong suốt quá trình. Bắt đầu thực hiện trước khi bạn bị kích động và nổi giận vì con không chịu nghe lời, xong tiếng hành với giọng bình thản, không giận dỗi, không thô lỗ. Nhớ rằng, thời gian một mình phải là một quãng nghỉ, quãng nguội tách khỏi gia đình, chứ không phải là một buổi phạt. Nhiều cha mẹ thích gọi đây là thời gian xả hơi.

Mặc dầu thích nhất là mỗi khi việc cho trẻ ở một mình đạt kết quả, mọi việc cũng trở nên bớt khắt khe hơn, nhưng quan trọng là cha mẹ vẫn phải áp dụng thời gian một mình đúng như chỉ dẫn để ngăn không cho trẻ trượt trở lại những hành vi kém thích nghi. Hầu hết những cha mẹ nào nói thời gian một mình không hiệu quả đều, là những người đã thực hiện chệch đi những chỉ dẫn đã nêu trong chương này.

Một khi đã hiểu rằng cần vâng theo những yêu cầu của cha mẹ, và học được cách tự dỗ mình khi cảm thấy giận dữ, vì không được làm theo ý, trẻ sẽ trở thành những cá thể hạnh phúc hơn. Theo kinh nghiệm của tôi, sau khi học được cách tự dỗ mình, trẻ sẽ trở nên tự tin hơn, bản lĩnh hơn, ít đòi hỏi hơn, ít giận dữ hơn, và ít lèo nhèo hơn hẳn.

TÓM TẮT VỀ BIỆN PHÁP THỜI GIAN MỘT MÌNH


Mục đích giúp trẻ nhỏ chấp nhận các giới hạn, tự dỗ được mình, và lấy lại bình tĩnh.

- Khi trẻ làm điều gì hư, bản thân bạn phải tập chỉ cảnh cáo trẻ một lần duy nhất.

- Nếu trẻ không dừng hành vi đó lại, cho trẻ ở một mình trong cũi, phòng chơi, phòng có cửa, hay phòng ngủ của trẻ, ... Tóm lại là một chỗ nào đó mà trẻ được an toàn khi ở một mình mà không ai nhìn thấy bạn.

- Nếu trẻ khóc, không tiếp xúc với trẻ cho đến khi trẻ bình tĩnh.

- Sau khi trẻ đã nguôi ngoai, hãy bước vào và nói với trẻ rằng bạn hiểu trẻ đã rất khó khăn, để có thể dịu xuống được thế này, rằng bạn rất tự hào vì trẻ đã làm được một mình, rằng bạn muốn trẻ ở yên một lúc, nghĩ về việc trẻ đã làm sai.

- Sau đó tính giờ cho thời gian một mình ( cứ một tuổi thì một phút ) và nói với trẻ là bạn sẽ quay lại khi đồng hồ reng.

- Nếu trẻ lại khóc khi bạn rời khỏi, hãy dừng tính giờ lại, nói với trẻ rằng bạn sẽ quay lại khi tự nín lần nữa. Sau khi trẻ đã nín, hãy quay trở lại, lặp lại những bước trên, và lại bắt đầu tính giờ.

- Sau khi đồng hồ reng, nhớ khen ngợi trẻ lần nữa vì đã ở yên, xong mang trẻ lại hiện trường tội lỗi.

- Đề nghị trẻ chỉnh lại hành vi, thí dụ: "Cho cha mẹ xem con ngồi ngay ngắn trong lúc cả nhà cùng ăn thế nào nào !"

- Nếu trẻ vẫn giận dữ và lại quậy lần nữa, lặp lại quy trình thời gian một mình cho đến khi trẻ biết vâng lời.


Tác giả : DR. IRENE CHATOOR
Người dịch : Thiên Lương
Up file : Nguyễn Thanh Tâm
Hệ thống website Báo Giá Tour Du Lịch www.baogiatour.com
Sách Bé Yêu Học Ăn của Dr Irene Chatoor

==============================================
Đăng ký tour du lịch vui lòng liên hệ
Trưởng phòng kinh doanh: Nguyễn Thanh Tâm ( Tâm Pacific )
Hotline: 0911.46.33.89
Tổng đài tư vấn miễn phí: 01283.98.69.98
Fanpage www.facebook.com/NguyenThanhTamSearchBox
#tourthailan  #toursingapore  #tourcampuchia  #tourtrongnuoc
==============================================

[/tintuc]

Tags:


// Điều kiện cho trang và không load trên mobile