Thưởng tour đi Thái Lan khi xem xong điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2017

[tintuc]Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 TPHCM đã được công bố, thì có rất nhiều cha mẹ của rất nhiều em, đã được ba mẹ thưởng ngay cho chuyến đi du lịch Thái Lan hay chuyến đi du lịch Campuchia thoải mái tự do ăn uống và vui chơi giải trí. Sau những ngày ôn luyện bài vở cực kỳ đau đầu và khó khăn đến như vậy. Nếu như bạn chưa kịp theo dõi bảng điểm chuẩn công bố vào lớp 10 tại khu vực TPHCM thì hãy nhanh tay, vào xem lại thật kỹ các thông tin bên dưới đây. Để xác định là con của mình, có đủ khả năng đủ điểm chuẩn vào trường công lập không nữa hay nhé ! Vào xem ngay nào !!!


Nếu đã xác định là vừa đủ điểm để vào trường công lập, thì xin hãy tổ chức tiệc ăn mừng cho con của mình ngay đi nhé. Đối với những gia đình nào có điều kiện, kinh tế khá giả, sẽ cho con mình và gia đình đăng ký đi ngay tour du lịch Thái Lan 5 ngày 4 đêm liền, hoặc có thể lựa chọn chùm tour du lịch Campuchia 4 ngày 3 đêm cũng tạm ổn. Nói chung, đa số các bậc phụ huynh đều đã gọi điện thoại cho anh Nguyễn Thanh Tâm, với số hotline 0911.46.33.89 hay số 01283.98.69.98 để đăng ký ngay cho con và gia đình của mình, vài suất đi chơi nước ngoài, để giúp cho con thả lòng đầu óc, và bắt đầu chuẩn bị vào mùa tựu trường và nhập học sắp tới đây. Nếu bạn có dự định cho con du lịch, hãy alo ngay.

Trong khi đang có rất nhiều bậc phụ huynh đang ăn mừng, vì con của mình đã trúng tuyển vào nguyện vọng 1, đúng như các dự định từ ban đầu trước, thì cũng không có bậc phụ huynh lại tiếc thay, vì con của mình chỉ mấp mé ở nguyện vọng 1. Thiếu chỉ mỗi 0,5 điểm thôi mà, cả gia đình phải buồn rầu. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh thân mến, không chỉ nguyện vọng 1 nếu không đạt, thì nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3 vẫn còn mà. Chỉ ít là cái trường điểm đó mình không có cơ hội mà thôi, chứ nếu các trường còn lại mà vẫn đã nằm trong dự định tầm ngắm từ ban đầu của gia đình mình rồi, thế thì còn tiếc gì nữa nhỉ ? Vì vậy, hãy vui lên nào, để con mình còn có vấn khởi để chuẩn bị đi học cho khoảng thời gian sắp tới nữa chứ nhỉ ?

ĐIỂM CHUẨN TRÚNG TUYỂN VÀO LỚP 10 CHUYÊN
Năm học 2017 - 2018


ĐIỂM CHUẨN TRÚNG TUYỂN VÀO LỚP 10 CHUYÊN Năm học 2017 2018
ĐIỂM CHUẨN TRÚNG TUYỂN VÀO LỚP 10 CHUYÊN Năm học 2017 2018
ĐIỂM CHUẨN TRÚNG TUYỂN VÀO LỚP 10 CHUYÊN Năm học 2017 2018


Ở bảng điểm chuẩn vào lớp 10 phía trên, là bảng điểm dành cho các trường chuyên như THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT chuyên Nguyễn Thượng Hiền, THPT chuyên Gia Định, THPT chuyên Mạc Đỉnh Chi, THPT chuyên Nguyễn Hữu Cầu, THPT chuyên Nguyễn Hữu Huân,  THPT chuyên Củ Chi,  THPT chuyên Trung Phú. Còn dưới đây là bảng danh sách các trường công lập đã được công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2017 dưới đây, mời bạn theo dõi tiếp tục.

ĐIỂM CHUẨN TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 TRUNG HỌC PHỔ THÔNG năm học 2017 - 2018Tâm Pacific đang cập nhật thông tin bảng điểm. Sẽ update lại sauI. Phụ huynh mừng vì "con thi đại học như thi học kỳ"


Kỳ thi THPT quốc gia (22-24/6) để lại dư âm tốt cho cả phụ huynh và đơn vị tổ chức. Tuy nhiên, vẫn còn một số điều cần cải tiến. Ông Hoàng Phi Bảo ở TP HCM có con thi THPT quốc gia năm nay. Nhà cách điểm thi 10 phút đi xe máy, sáng ông đưa con đến trường, rồi ngồi uống cà phê cùng bạn bè, hết giờ thi lại đến đón về nhà cơm nước để chiều thi tiếp. "Quá nhẹ nhàng, đi thi vô đại học cứ như thi học kỳ", ông Bảo nói. Người bố so sánh, cách đây 5 năm gia đình rất vất vả lo cho người con lớn thi đại học. Lúc đó kỳ thi rất căng thẳng, con học ngày học đêm, thi hết tốt nghiệp rồi lại tới mấy đợt thi đại học. Cha mẹ chạy theo lo nơm nớp.

Phụ huynh nhận xét về cách tổ chức thi THPT quốc gia. Lần thứ hai đưa con tham dự kỳ thi cấp quốc gia, bà Vũ Thị Loan (Điện Biên) nở nụ cười hài lòng. Con gái bà chỉ phải đi đoạn đường ngắn từ trường cấp 3 cũ tới điểm thi THPT quốc gia. 14 năm trước, bà Loan và con trai lớn phải di chuyển hơn 600 km từ Điện Biên xuống Hà Nội để tham dự kỳ thi đại học. "Đường xa, xe cộ đông do học sinh cả miền Bắc đổ về thủ đô thi, mẹ con phải balô túi xách bắt xe từ 3-4h sáng xuống Hà Nội, tới nơi lại phải đi tìm nhà trọ gần trường để tránh tắc đường. Ngày đó, chúng tôi khổ quá", bà Loan nói.

Người mẹ nhớ lại cảnh hàng dài phụ huynh đứng, ngồi la liệt ngoài đường nắng nóng chờ con thi đại học. Người nào có con thi một khối thì 3 ngày được về quê. Con ai thi 2 khối thì phải ở thủ đô suốt cả tuần. Để có tiền chi phí cho con đi thi, không ít phụ huynh nghèo phải bán thóc lúa, trâu bò. "Cải cách như bây giờ, gộp 2 kỳ thi tốt nghiệp và đại học làm một; thí sinh tỉnh nào thi ở tỉnh đó, sắp xếp điểm thi gần trường học… giúp các em đỡ mệt mỏi. Phụ huynh chúng tôi cũng thấy nhẹ nhàng", bà Loan đánh giá.

Điểm tích cực nữa của kỳ thi THPT quốc gia 2017, theo phụ huynh này, là cách bố trí thi môn Ngữ văn trước giúp thí sinh có tâm lý tốt hơn cho các bài thi sau. Môn Văn đa số thí sinh dù học giỏi hay kém đều phần nào làm được. Khoảng nghỉ một ngày giữa 2 bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội giúp sĩ tử có thêm thời gian thư giãn, ôn tập cho các môn sau, đỡ áp lực. Sống ở Hà Nội, ông Phạm Hoài Chung vẫn chưa thôi ám ảnh mỗi kỳ thi đại học. 3 năm về trước, mỗi đợt thi đại học, Hà Nội lại xáo trộn, cuộc sống người dân đảo lộn.

Người nhà và thí sinh từ khắp nơi đổ về khiến đường phố đông đúc, các dịch vụ, giá cả mặt hàng tăng theo. Cả người dân sở tại và thí sinh đều mệt mỏi. "Nay thì khác, nhịp sống thủ đô diễn ra như bình thường, dường như ai có con cháu thi mới biết, chứ người ngoài ít biết đến kỳ thi THPT quốc gia", ông Chung nói. Con gái út thi với mục đích tốt nghiệp và xét tuyển đại học, ông Chung nhận xét cách thi trắc nghiệm không khuyến khích được tính định hướng sáng tạo của học sinh trong cách làm bài, nêu quan điểm cá nhân, tuy nhiên lại giúp sĩ tử đỡ vất vả.  Ảnh Quỳnh Trần.

Phụ huynh mừng vì con thi đại học như thi học kỳ

Thí sinh vui vẻ sau khi hoàn thành bài tổ hợp Khoa học xã hội, bài cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia 2017. Vẫn cần cải tiến. Ủng hộ cách tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2017, ông Huỳnh Phúc Thịnh (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) cho rằng, thực chất các môn thành phần của từng tổ hợp vẫn phải thi riêng rẻ, thời gian "nghỉ giữa hiệp" chỉ 10 phút tạo áp lực cho học sinh. "Ngày thi thứ hai, con tôi phải thi 4 môn Lý, Hóa, Sinh và tiếng Anh. Cùng một buổi thi, làm môn trước không được nên cháu bị ảnh hưởng đến tâm lý. Trước đó, nhìn con ôn tập 9 môn thi mà thấy thương", người cha chia sẻ.

Trong khi đó, bà Lê Thị Hoàng Thảo (ngụ quận 1, TP HCM) cho rằng, đề bài của một số môn thi trắc nghiệm cần có độ khó - dễ tương ứng ở các mã đề. Dẫn chứng đề thi môn Toán, bà Thảo nói có một số mã hơi khó, trong khi một số mã đề lại dễ hơn. "Tôi nghĩ khâu ra đề cần chặt chẽ hơn, còn việc thi bằng hình thức trắc nghiệm cần duy trì", bà Thảo nói. Đón con ra sau buổi thi sáng 24/6, ông Nguyễn Văn Triệt (phụ huynh em Nguyễn Thị Phương Dung, trường THPT Phú Hưng, Cà Mau) cười tươi, khoe con gái làm bài các môn đều tốt. Tuy nhiên, ông Triệt cho rằng, việc thi các môn tổ hợp kéo dài khiến học sinh phải ôn tập dàn trải và mất nhiều sức cho việc làm bài. "Một buổi thi 3 môn là hơi quá sức cho học sinh. Bộ Giáo dục cần nghiên cứu, để năm sau có thể tinh gọn hơn", ông Triệt đề nghị.

Ông Phạm Hoài Chung ở Hà Nội mong muốn Bộ Giáo dục để học sinh tự chọn các môn thi theo đam mê, khả năng và phù hợp với ngành nghề tương lai. Những môn thi bắt buộc sẽ không còn nữa. Các bài tổ hợp hiện nay học sinh thi nhưng có nhiều môn trong đó sẽ không phục vụ gì cho công việc sau này của các em. Phụ huynh tại TP HCM đón con sau giờ thi THPT quốc gia. Từ góc độ của đơn vị tổ chức thi, TS Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế đánh giá, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia diễn ra an toàn. Toàn tỉnh không có cán bộ coi thi, thí sinh nào vi phạm quy chế, tỷ lệ thí sinh đi thi rất cao, trên 99,5%. Không có thí sinh nào bị tai nạn giao thông, gặp khó khăn về sức khỏe trong khi thi, buộc phải bỏ dở. 

Theo ông Hùng, kỳ thi diễn ra tại địa phương đã giúp thí sinh có tâm lý tốt, các gia đình giảm được chi phí trong khâu di chuyển, ăn uống. Riêng kinh phí tổ chức thi tăng cao hơn năm 2016 là do thí sinh không phải đóng góp, ngân sách Nhà nước lo toàn bộ. Tại cuộc họp báo chiều qua, Thứ trưởng Giáo dục Bùi Văn Ga đánh giá kỳ thi đã diễn ra thành công, hình thức thi trắc nghiệm giúp giảm thiểu vi phạm quy chế, chỉ bằng 1/4 so với năm ngoái. "Điều này khẳng định việc đổi mới phương án, cách thi của Bộ là đúng đắn. Phương thức tổ chức này sẽ áp dụng cho nhiều năm tới", ông Ga nói.

Thí sinh đánh giá về kỳ thi THPT quốc gia. Ngày 22-24/6, khoảng 860.000 thí sinh cả nước thi THPT quốc gia với mục tiêu xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học. Thí sinh làm 5 bài thi gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và một trong hai bài tổ hợp tự chọn là Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh), hoặc Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). Trừ Văn, các môn thi còn lại đều là trắc nghiệm. So với 2 kỳ thi THPT quốc gia trước đó, năm nay các Sở Giáo dục chủ trì tổ chức thi, các đại học giữ vai trò phối hợp, thí sinh thi ngay tại địa phương nơi cư trú, không phải di chuyển sang các cụm thi khu vực.

Nhóm Phóng Viên VNEXPRESS

II. TPHCM huy động 1.000 cán bộ, giáo viên chấm thi


Theo thông tin từ Sở GD-ĐT TP. HCM, Sở đã huy động gần 1.000 người gồm giáo viên, cán bộ giám sát và công an phục vụ công tác chấm thi. Đến ngày 3/7 Sở GD-ĐT TP. HCM sẽ hoàn tất chấm thi THPT Quốc gia năm 2017 và gửi dữ liệu ra Bộ GD-ĐT theo quy định. Dự kiến ngày 2/7, hội đồng chấm thi của thành phố sẽ đối sánh kết quả 100% bài thi để đảm bảo chính xác, công bằng. Chia sẻ về công tác chấm thi, đại diện Sở GD-ĐT TP. HCM, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc sở cho biết: "Dự kiến ngày 3/7 sẽ chấm thi xong để ngày 7/7 công bố kết quả thi. Sau khi biết kết quả thi, thí sinh được quyền nộp đơn phúc khảo từ ngày 8 đến ngày 17/7 tại trường phổ thông các em đang theo học hoặc nơi đăng ký dự thi nếu là thí sinh tự do. Theo quy định, thí sinh không bị giới hạn môn thi phúc khảo".

Kỳ thi THPT quốc gia 2017, cụm thi TP. HCM có hơn 71.400 thí sinh đăng ký (trong đó, có gần 6.000 thí sinh tự do) dự thi tại 114 điểm thi, trải đều tại các quận, huyện trên địa bàn. Riêng thí sinh tự do có 7 loại phòng thi tùy bài thi thí sinh đăng ký. Để phục vụ cho kỳ thi này, thành phố đã huy động hơn 12.000 người, trong đó có khoảng 10.000 cán bộ coi thi, giám sát, thanh tra thi. Cũng liên quan đến công tác chấm thi và nộp hồ sơ tuyển sinh đại học, Bộ GD-ĐT cũng đã có chỉ đạo đến các trường phụ trách cụm thi, chuẩn bị công tác chấm thi sớm, đến ngày 7/7 tất cả các cụm thi phải hoàn thành việc chấm thi. Các cụm thi sau khi chấm thi xong phải chuyển cơ sở dữ liệu về bộ. Sau khi có kết quả các bài thi, chậm nhất đến ngày 14/7, sẽ có xét công nhận tốt nghiệp THPT và giấy chứng nhận kết quả thi. Chậm nhất là ngày 17/7, các thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

TPHCM huy động 1000 cán bộ, giáo viên chấm thi


Để tạo điều kiện cho học sinh vào được trường như mong muốn, Bộ GD-ĐT đã có quy định cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng của mình duy nhất một lần vào ngày 15/7. Theo đó, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, nếu thí sinh nào muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sẽ phải đăng ký xét tuyển bằng một trong hai phương thức: Trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Những thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký bằng phương thức trực tuyến, thí sinh phải sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi.

Bên cạnh đó, thí sinh phải ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Lưu ý, nếu nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại. Trường hợp thí sinh dùng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định. Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ cập nhật vào dữ liệu Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu nơi thu nhận hồ sơ phải yêu cầu thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trong thời gian quy định và đề nghị điều chỉnh sai sót, nếu có.

Nguồn Công Lý

III. TPHCM hoàn tất chấm thi THPT Quốc gia vào ngày 3/7


Sở GD-ĐT TP HCM đã huy động gần 1.000 người gồm giáo viên, cán bộ giám sát và công an phục vụ công tác chấm thi. Ngày 3/7, Sở GD-ĐT TP HCM sẽ hoàn tất chấm thi THPT Quốc gia năm 2017 và gửi dữ liệu ra Bộ GD-ĐT theo quy định. Sở GD-ĐT TP HCM đã huy động gần 1.000 người gồm giáo viên, cán bộ giám sát và công an phục vụ công tác chấm thi. Dự kiến ngày 2/7, hội đồng chấm thi của thành phố sẽ đối sánh kết quả 100% bài thi để đảm bảo chính xác, công bằng. Chiều 3/7, Sở GD-ĐT thành phố gửi toàn bộ dữ liệu về Bộ GD-ĐT.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM nói: "Dự kiến ngày 3/7 sẽ chấm thi xong để ngày 7/7 công bố kết quả thi. Sau khi biết kết quả thi, thí sinh được quyền nộp đơn phúc khảo từ ngày 8 đến ngày 17/7 tại trường phổ thông các em đang theo học hoặc nơi đăng ký dự thi nếu là thí sinh tự do. Theo quy định, thí sinh không bị giới hạn môn thi phúc khảo". Chậm nhất ngày 17/7, các đơn vị đăng ký dự thi sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời, trả học bạ và các giấy chứng nhận bản chính cho thí sinh. Cũng trong ngày này, các đơn vị đăng ký dự thi sẽ gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh. Mỗi thí sinh chỉ được phát một bản giấy chứng nhận kết quả thi. Thí sinh có quyền thay đổi nguyện vọng từ ngày 15 đến hết ngày 23/7.

TPHCM hoàn tất chấm thi THPT Quốc gia vào ngày 3/7

IV. Bài thi THPT Quốc gia 2017 được chấm như thế nào ?


Năm nay, chỉ có môn Ngữ văn là huy động cán bộ chấm thi. Còn lại tất cả các môn trắc nghiệm đều do máy chấm. Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 có điểm mới so với mọi năm là Bộ GD-ĐT tổ chức thi 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học); Khoa học xã hội (tổ hợp các môn: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân; riêng thí sinh GDTX chỉ thi Lịch sử, Địa lí). Tất cả các môn đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, riêng môn Ngữ văn thi theo hình thức Tự luận. Đây là lần đầu tiên Bộ GD-ĐT tổ chức thi theo bài và có dạng bài thi tổ hợp gồm nhiều môn học và cũng là lần đầu tiên, môn Giáo dục công dân được đưa vào kỳ thi.

Đến nay, công tác chấm thi đang được các tỉnh, thành thực hiện hết sức khẩn trương để dự kiến đến ngày 7/7 là có thể công bố điểm thi tới tất cả thí sinh. Năm nay, có một sự thay đổi là Bộ GD-ĐT giao cho các Sở GD-ĐT các địa phương phối hợp với các trường phổ thông, đại học tổ chức coi thi và chấm thi. Chia sẻ về cách thức chấm thi, PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, Bộ GD-ĐT đã thành lập 63 đoàn thanh tra, giám sát việc chấm thi. Khi tổ chức thi, ĐH Bách Khoa Hà Nội đã cử 800 cán bộ tham gia vào công tác này nhưng đối với công tác chấm thi, nhà trường chỉ cử 2 cán bộ đến tỉnh Quảng Ninh tham gia với tư cách giám sát việc chấm bài. Các năm trước, bài thi Ngữ văn trùng với môn thi Ngữ văn, bài thi Toán trùng với môn thi Toán… Năm nay, bài thi tổ hợp gồm 3 môn thi. Ví dụ, thí sinh đăng ký  tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học thì sẽ có điểm tổ hợp của 3 môn thi này cộng lại.

Bài thi trắc nghiệm được chấm trên máy tính có độ chính xác cao. Năm nay, chỉ có môn Ngữ văn là huy động cán bộ chấm thi. Còn lại tất cả các môn trắc nghiệm đều do máy chấm. Các trường ĐH có thể dựa vào điểm thành phần của 2 môn trong tổ hợp kết hợp với điểm môn thi bắt buộc để chọn lựa thí sinh vào trường. Theo PGS.TS Trần Văn Tớp, bài thi trắc nghiệm được chấm trên máy tính. Cán bộ chấm thi sẽ lấy các bài thi để scan như photocoy và tạo thành ảnh. Sau đó, cán bộ chấm thi căn chỉnh ở trên máy và để máy nhận dạng số báo danh, mã đề của thí sinh. Nếu thí sinh có đáp án đúng thì máy sẽ cho điểm. Tiếp theo là đến công đoạn máy sẽ ghép số báo danh với cất dữ liệu của thí sinh. Quá trình chấm thi sẽ diễn ra nhanh, nếu chấm khoảng 10.000 bài thì chỉ trong vài ngày.

Là trường chỉ có thể chấm một số môn Khoa học tự nhiên như Toán, Vật lý, ông Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng ĐH Thương mại cho biết, việc chấm thi các môn Khoa học xã hội năm nay chủ yếu vẫn do các Sở GD-ĐT ở các địa phương đảm nhiệm là chủ yếu. Quá trình chấm thi hoàn toàn được bảo đảm nghiêm ngặt, đúng quy chế và khách quan. Không chỉ có các Sở GD-ĐT tham gia chấm thi mà còn có sự giám sát từ phía các trường ĐH, CĐ. Các đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT cũng tham gia vào công tác này. Nếu việc chấm bài thi tự luận là có thể do nhận xét, cách chấm của từng giáo viên khác nhau nhưng đối với các môn thi trắc nghiệm thì được chấm trên máy tính, đã có đáp án thì không thể nhầm lẫn được. Vì vậy, phụ huynh và thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm đối với công tác chấm thi.

Nguồn Trung Tâm Tin VOV

V. Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Khoa học và hiệu quả hơn


Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đã khép lại sau hơn 2,5 ngày thi. Với cách tổ chức thi và ra đề hoàn toàn mới, kỳ thi năm nay đã tạo nên những bước thay đổi căn bản, khoa học, hiệu quả hơn mà không căng thẳng đối với thí sinh. Tuy vậy, còn một số vấn đề cần rút kinh nghiệm để kỳ thi năm sau hiệu quả hơn. Trong những ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, điều dễ nhận thấy là thí sinh dự thi với tâm lý thoải mái, tự tin hơn vì các em đi thi giống như đi học hàng ngày. Phía ngoài điểm thi cũng không còn cảnh phụ huynh "vật vờ" "đội nắng đội mưa" mong ngóng, chờ đợi, hoặc lỉnh kỉnh đồ đạc chờ con như những kỳ thi trước. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày thi đã không còn tái diễn cảnh bến xe quá tải, nhà trọ đắt đỏ, chật chội hay ùn tắc giao thông. 

Các cụm thi đều được đặt tại các trường THPT ở các quận huyện tuỳ theo điều kiện thực tế. Để đạt được điều đó là do năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho các địa phương chủ trì tổ chức cụm thi THPT quốc gia. Các điểm thi đều được Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương đặt tại các trường hoặc liên trường THPT ở các quận, huyện tùy theo điều kiện thực tế. Với hơn 2.300 điểm thi được bố trí rải đều ở các quận, huyện, thị xã nên thí sinh đến điểm thi rất thuận lợi, không gặp khó khăn gì trong việc đi lại, nghỉ ngơi trong các ngày thi. Gia đình thí sinh cũng không phải chuẩn bị kinh phí để đưa các em đi thi, vừa tốn kém, vừa mệt mỏi mà dành nhiều thời gian để chăm lo sức khỏe cho con trong những ngày thi.

Một điểm đổi mới trong kỳ thi này là việc tổ chức các môn thi thành 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, đã rút ngắn thời gian thi xuống còn 2 ngày rưỡi thay vì 4 ngày như những năm trước, giảm tốn kém cho thí sinh và xã hội. Các môn đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan (trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận) chính là phương thức hiệu quả để ngăn chặn tình trạng quay cóp, gian lận và tiêu cực khác trong phòng thi. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi năm nay chỉ có 72 thí sinh bị đình chỉ thi, trong khi năm 2016 có trên 300 thí sinh bị đình chỉ thi. 

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 Khoa học và hiệu quả hơn


Thí sinh Hoàng Văn Bình, đã tốt nghiệp THPT năm 2013, năm nay thi lại tại điểm thi Trường THPT Lạng Giang số 1, tỉnh Bắc Giang nhận xét: Thi trắc nghiệm thì kiến thức rộng hơn, học nhiều hơn. Với môn tự luận không phải nhớ nhiều kiểu máy móc. Trong phòng thi em thấy bình thường, không quá căng thẳng. Khi thi tự luận thì vẫn còn hỏi bài, nhưng khi thi trắc nghiệm thì không hỏi được vì mỗi người một đề, đề khá dài nên là không có thời gian để trao đổi. Nhiều người học tủ, một câu có thể trúng, nhưng em thấy trắc nghiệm trải dài kiến thức nên khó học tủ được".

Do phương thức thi thay đổi nên thí sinh chỉ cần nắm vững kiến thức trong chương trình phổ thông và ôn tập tại trường nên không cần đến các "lò" luyện thi như trước. Tình trạng học sinh đi học thêm, luyện thi tràn lan vốn gây bức xúc trong dư luận xã hội vì thế cũng giảm hẳn. Các câu hỏi trong đề thi cũng có sự phân hóa rõ ràng, giúp các trường đại học, cao đẳng thuận lợi trong xét tuyển. Tuy nhiên, kỳ thi THPT quốc gia năm nay còn bộc lộ một số hạn chế. Đó là sai sót trong khâu sao in 7 mã đề trong môn Vật lý của bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên. Dù Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát hiện lỗi và in kèm đính chính phát cho thí sinh cùng với đề thi chính nhưng tâm lý của thí sinh vẫn rất lo lắng. Thí sinh Hoàng Minh Quang, trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) nói: Sai sót đề thi gây mất tinh thần cho học sinh, lo lắng là lúc chấm bài sẽ có sai sót. Em thi 3 môn liên tiếp liền trong 3 tiếng cũng khá mệt. Môn khoa học tự nhiên có nhiều câu là bài tập chứ không phải lý thuyết đơn thuần cho nên cũng phải tính toán, tập trung đầu óc nhiều.

Một số địa phương có số thí sinh dự thi đông đã bố trí điểm thi ở trường trung học cơ sở, bàn ghế không phù hợp khiến nhiều thí sinh gặp khó trong những ngày thi. Do bố trí phòng thi riêng cho các thí sinh hệ giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do nên nhiều phòng thi có rất ít thí sinh, có nơi chỉ một vài thí sinh nên gây lãng phí về nhân lực và cơ sở vật chất... Theo đánh giá chung, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đã đạt được mục tiêu của ngành Giáo dục- Đào tạo, của thí sinh và của cả xã hội đó là giảm nhẹ áp lực thi cử, giảm tốn kém nhưng tăng tính khách quan, công bằng. Đây là kỳ thi nhẹ nhàng, êm ả nhất trong nhiều năm qua. Tuy vậy, dư luận vẫn lo lắng khi chưa thấy tính ổn định, hay đúng hơn là một lộ trình thi cử dài hơi, để thí sinh và cả nhà trường yên tâm lo việc dạy và học.

Nguồn Trung Tâm Tin VOV

VI. Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT Quốc gia chính xác nhất


Thí sinh cần biết công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT Quốc gia 2017. Năm 2017 kết hợp sử dụng kết quả điểm 4 bài thi tốt nghiệp (đối với thí sinh Giáo dục THPT) hoặc 3 bài thi tốt nghiệp (đối với thí sinh Giáo dục thường xuyên) với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp THPT cụ thể như sau: Điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN) năm 2017 - Điểm đỗ tốt nghiệp: Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Xét công nhận tốt nghiệp THPT. Sau khi các em tính được điểm xét tốt nghiệp thì điểm tốt nghiệp phải từ 5 điểm trở mới đỗ tốt nghiệp. Trường hợp điểm xét tốt nghiệp dưới 5 sẽ không thi lại lần 2, lần 3 mà phải đợi thi lại vào năm sau. Điểm liệt của mỗi bài thi độc lập (theo thang 10 điểm): 1,0 điểm. Điểm liệt của mỗi môn thành phần (theo thang 10 điểm) của các bài thi tổ hợp: 1,0 điểm. Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, nếu thí sinh nào muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sẽ phải đăng ký xét tuyển bằng một trong 2 phương thức: Trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT Quốc gia chính xác nhất

Nguồn Pháp Luật Plus

VII. Bí mật trong phòng chấm thi trắc nghiệm THPT


Kỳ thi THPT quốc gia năm nay trừ môn văn, các môn còn lại thi trắc nghiệm nên đều chấm bằng máy. Kết quả chấm bằng máy liệu lúc nào cũng chính xác, có bao giờ xảy ra sự cố ?... Những tình huống máy cũng... chịu thua. Theo quy chế thi THPT và xét công nhận tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT, việc chấm thi có vài khâu khác với quy trình ở các năm trước. Ban chấm thi sẽ được tách ra 2 tổ tự luận và trắc nghiệm, có tổ trưởng phụ trách. Phải có công an đi kèm ở những khâu trọng yếu. Người tham gia chấm thi phải đảm bảo không mang tất cả những gì có thể ảnh hưởng đến công việc vào khu vực chấm thi. Một chuyên gia từng chấm thi cho biết khâu đầu tiên là bài thi được quét qua máy để nhận dạng phiếu, sau đó kiểm dò.

Tiếp theo là lấy dữ liệu đã được quét đưa vào phần mềm để ra kết quả. Phiếu nào không thể hiện được qua hình ảnh sẽ đưa qua bộ phận chỉnh sửa phiếu. Khi chỉnh sửa phải có công an ngồi sau lưng người xử lý dữ liệu để giám sát, đảm bảo không có tiêu cực. Phần mềm xử lý chuyên biệt cũng đều lưu tất cả những gì được chỉnh sửa trước đó. Mỗi lần chỉnh sửa, người thực hiện bắt buộc phải tuân theo một quy định là không được cầm... bút chì trên tay. Sau đó, nội dung chỉnh sửa phải được in ra biên bản, ký tên (có cả công an ký). Phần chỉnh sửa này được xử lý lần nữa, hết lỗi mới đưa đáp án vào chấm ra kết quả. Bộ phận kỹ thuật chỉnh sửa làm các công đoạn này cũng khá mệt mỏi, thường xuyên phải thay người để đảm bảo sự tập trung.

Các máy quét được áp dụng để chấm thi trắc nghiệm hiện nay tốc độ xử lý có thể lên đến vài trăm bài mỗi lần quét. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, đây là khâu dễ xuất hiện lỗi nhất. Đầu tiên là lỗi về số báo danh. Nhiều thí sinh (TS) có số báo danh bắt đầu từ số 0, cứ nghĩ không có giá trị nên không viết vào. Đến khi máy quét, chạy dạng số sẽ không nhận dạng được. Hoặc TS tô sai mã đề, tô đáp án không rõ, mờ. Thậm chí, trên thực tế có nhiều TS còn gạch chéo câu trả lời. Máy quét cũng có thể không nhận diện được khi giấy bị cuốn, nhăn đầu bài thi.

Bí mật trong phòng chấm thi trắc nghiệm THPT


Chấm máy không được, chuyển qua chấm tay. Vì vậy mới có sự cố trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012. Một TS tại TP.HCM có 2,5 điểm môn tiếng Anh. Sau khi phúc khảo, chấm lại bằng máy, số điểm vẫn giữ nguyên. Nhưng khi chấm lại bằng tay, TS này được 10 điểm. Nguyên nhân sự cố hy hữu này được giải thích là giấy làm bài của TS ngắn hơn giấy khác khiến máy không nhận được! Phần lớn các lỗi có thể chỉnh sửa và quét lại trên máy tính sau khi so sánh với bài làm gốc của TS. Nhưng có những bài thi không thể nào quét lại được vì máy không nhận diện nổi. Chẳng hạn, bài thi mắc lỗi... quá bẩn! Lỗi này xảy ra khi tay TS bẩn, khi làm bài lại tì mạnh tay lên giấy. Lúc này ban chấm thi phải lập hội đồng chấm tay bài của TS.

Phó phòng đào tạo một trường ĐH tại TP.HCM cho biết đây là lý do TS đi thi đều được dặn dò kỹ sử dụng bút chì 2B vì loại chì này có độ mịn và độ bóng tốt nhất. Kinh nghiệm cho thấy tô chì càng tốt, giấy càng sạch thì càng ít lỗi khi quét. Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, thành viên Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia, kể lại có năm tất cả các bài trắc nghiệm đưa vào máy đều bị lỗi, không nhận diện được. Sau đó, lý do được xác định là do phiếu trả lời phát cho TS làm bài quá mỏng. Bộ phận kỹ thuật phải điều chỉnh lại độ nhạy của "mắt thần" để chấm.

Nhiều khâu ngăn tiêu cực. Năm nay, để giám sát, Bộ GD-ĐT đề nghị mỗi trường ĐH cử ra 2 cán bộ thay Bộ làm công tác thanh tra việc chấm thi tại các địa phương. Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho biết để đảm bảo không có tiêu cực, năm nay ngoài việc chấm thi 2 vòng còn thay đổi đánh số túi bài thi để người chấm đầu không thể “nhờ vả”, can thiệp với người chấm sau. Khi quét, kiểm dò, sửa lỗi phải sử dụng phần mềm của Bộ GD-ĐT. Dữ liệu quét xong phải lưu vào 2 CD, niêm phong, có giám sát của công an. Một đĩa gửi cho trưởng ban chấm thi, một gửi ra cho Bộ. Chỉ sau khi gửi về Bộ, tổ xử lý mới được tiếp tục sử dụng dữ liệu để chấm. Khi chấm xong, toàn bộ phần lưu trữ dữ liệu được xuất ra phần mềm theo cấu trúc Bộ quy định. Dữ liệu này lại lưu thành 2 CD, niêm phong, có giám sát, gửi cho trưởng ban chấm thi và cho Bộ một lần nữa.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa đang đi thanh tra công tác chấm thi các địa phương cũng cho biết hệ thống máy chấm trắc nghiệm của các địa phương khá hiện đại. Bộ còn có một quy định để bảo mật. Đó là hiện nay Bộ chưa công bố hướng dẫn chấm thi, barem cho điểm. Sau khi các sở GD-ĐT gửi dữ liệu quét bài thi lần đầu, Bộ mới chuyển các hướng dẫn này để tiếp tục chấm. Ngoài ra, các năm trước Bộ có quy định sẵn số điểm mỗi câu hỏi trong bài thi thì năm nay số điểm mỗi câu có thể khác nhau, chỉ có thể biết được khi Bộ gửi hướng dẫn chấm thi.

Nguồn Thanh Niên

[/tintuc]

Tags:


// Điều kiện cho trang và không load trên mobile