Thuận lợi và khó khăn khi ứng dụng Thương Mại Điện Tử ở Việt Nam

[tintuc]Nhiều người đã biết, hiện nay Thương Mại Điện Tử là một trong những ứng dụng nổi tiếng nhất, và là điều kiện sống còn cho mỗi quốc gia hiện nay, muốn phát triển kinh tế bền vững và dài lâu. Tuy nhiên, không phải dễ dàng để ứng dụng thuận lợi vai trò thương mại điện tử, vào trong cuộc sống và kinh tế của quốc gia mình, và nếu đương đầu được với những khó khăn và thách thức ấy, thì chính ứng dụng Thương Mại Điện Tử sẽ là một trong những con đường ngắn nhất có thể, để giúp cho các doanh nghiệp và các công ty vừa và nhỏ ,có thể hiện thực hóa giấc mơ thương mại toàn cầu trong tương lai xa sắp tới.

Thuận lợi và khó khăn khi ứng dụng Thương Mại Điện Tử ở Việt Nam

Nhìn chung, thương mại điện tử cũng là một trong những con dao hai lưỡi, đối với các nước đang phát triển hiện nay. Hầu như, trong giai đoạn đầu luôn luôn có những doanh nghiệp chưa bao giờ mặn mà, với ứng dụng Thương Mại Điện Tử, khiến cho việc thúc đẩy phát triển chung và riêng, trở nên vô cùng khó khăn, và chính người tiêu dùng sẽ là người bị thiệt hại nhiều nhất, khi không kịp đi theo công nghệ mới hiện nay. Việc áp dụng ứng dụng Thương Mại Điện Tử vào quá muộn, hoặc áp dụng chưa có khoa học kỹ thuật cao, và chạy với một quy mô nhỏ lẻ, sẽ càng tác động tiêu cực với kinh tế nội địa của mình, và cả sự phát triển của toàn xã hội trong thị trường quốc tế hiện nay.


I. Những thuận lợi khi ứng dụng Thương Mại Điện Tử


Chúng ta biết rằng thương mại có vai trò rất quan trọng đối với đời sống kinh tế của mỗi quốc gia và kinh tế toàn cầu. Từ khi ra đời vào năm 1948 theo Hiệp định GATT 1947, tổ chức này đã trải qua 8 vòng đàm phán để giảm bớt bảo hộ trong nước thông qua giảm thuế và các biện pháp phi thuế để thương mại toàn cầu phát triển. Một trong 3 trụ cột của ASEM là thuận lợi hóa thương mại và thuận lợi hóa đầu tư APEC trong những năm gần đây rất coi trọng giảm bớt rào cản, giảm thuế giảm thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại. Trong ASEAN, ngoài Hiệp định tự do CEPT/AFTA cắt giảm thuế đến khoảng 2013 còn 0%-5% đã thống nhất với nhau một lộ trình bỏ các biện pháp phi thuế quan. Từ năm 2006 thực thi chế độ Hải quan một cửa.

Việt Nam là thành viên của các tổ chức này nên cũng cam kết thực hiện các qui định của họ. Cũng như người xưa nói: "Có nhiều con đường đến thành Rôm". Thương mại điện tử sẽ là con đường ngắn nhất để thực hiện mục tiêu tối đa thuận lợi hóa thương mại. Thương mại điện tử sẽ giúp cho buôn bán thương mại giảm chi phí do tiết kiệm thời gian, tăng vòng quay vốn, giảm thủ tục hành chính, gắn kết các cơ quan làm thủ tục hành chính với nhau, giảm giấy tờ, hạn chế tiếp cận con người với con người vừa giảm biên chế, giảm phiền hà và tiêu cực. Thương mại điện tử cũng giúp rút ngắn khoảng cách không gian và thời gian, giảm chi phí tiêu cực tăng vòng luân chuyển hàng hóa.

Nhận thức được tầm quan trọng trên, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đã ban hành luật giao dịch điện tử và các nghị định liên quan đến thương mại điện tử. Vấn đề hiện nay là quyết tâm của các cơ quan quản lý hoàn thành tốt các nghị định hướng dẫn thi hành luật và đưa luật pháp vào cuộc sống. Các doanh nghiệp cần nhận rõ hơn tầm quan trọng và tác động của TMĐT liên quan đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của mình. Chúng ta đã gia nhập ASEAN, gia nhập ASEM, APEC và WTO nên việc đẩy mạnh thương mại điện tử là phù hợp với sân chơi của thế giới và khu vực nếu không chúng ta sẽ tự thua cuộc trong cuộc chơi mới này. Mặt khác phải tăng cường hạ tầng kỹ thuật cho thương mại và thương mại điện tử để nâng cao khả năng cạnh tranh cho hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam.

II. Những khó khăn khi ứng dụng Thương Mại Điện Tử


Thương mại điện tử (TMÐT) là một con dao hai lưỡi đối với các nước đang phát triển: Nếu được triển khai ở giai đoạn đầu và với sự tham gia đông đảo của cộng đồng kinh doanh trong nước, TMÐT có thể thúc đẩy sự phát triển chung, thậm chí đối với cả những doang nghiệp không liên quan trực tiếp tới TMÐT. Mặt khác, nếu tiến hành quá muộn, thị trường giữa các nước có chi phí lao động thấp sẽ bị phân chia và bất kỳ ai tham gia vào thị trường sẽ phải nỗ lực hết mình để thu hồi thị phần từ những đối thủ cạnh tranh đã có những kinh nghiệm và quan hệ kinh doanh được thiết lập. Việc áp dụng TMÐT quá muộn hay với quy mô quá hẹp sẽ tác động tiêu cực tới kinh tế nội địa và cả tới sựphát triển của toàn xã hội do để mất thị phần trên thị trường thế giới vào tay các nước khác.

Nhiều nước trong khu vực và trên thế giới đã sẽ tiến hành TMÐT từ rất sớm. Ðể có thể hiểu kỹ hơn về sự phát triển của TMÐT, hãy xem ví dụ của một công ty sử dụng cách đặt hàng bằng thư của Ðức. Nó được thành lập đầu những năm 20 của thế kỷ XX và vào thời gian đó, đã phát hành danh sách giá bán hàng hoá, cái mà sau này gọi là catalog. Việc giao hàng được tiến hành qua bưu điện với phương thức Giao hàng khi nhận tiền mặt (cash on delivery). Từ giữa những năm 60, công ty chấp nhận đặt hàng qua điện thoại. Bắt đầu từ những năm 1995, catalog của công ty được đưa lên CD-ROM. Cho tới nay, mọi hoạt động đều là thương mại từ xa (Tele Trade): người mua, người bán không bao giờ gặp mặt nhau.

Chào hàng, đặt hàng, giao hàng và thanh toán đều được thực hiện từ xa. TMÐT bắt đầu tới với công ty vào cuối năm 1995, khi họ được đưa catalog lên Internet. Ngay sau đó, công ty đã có thể nhận đơn đặt hàng qua email hoặc đặt hàng thanh toán trực tuyến qua Web. Như vậy, việc áp dụng TMÐT tương đương với việc đưa ra một kênh liên lạc mới: chào hàng thông qua web, đặt hàng qua web hoặc email, cung cấp thông tin về thẻ tín dụng qua web. Mãi tới tháng 7 năm 1997, luật về chữ ký điện tử của Ðức mới được thông qua và cho tới nay vẫn chưa có văn bản luật pháp rõ ràng về việc mã hoá thông tin được ban hành ở Ðức.

Thuận lợi và khó khăn khi ứng dụng Thương Mại Điện Tử ở Việt Nam


Các hình thức phát triển diễn ra ở Việt Nam có thể miêu tả vắn tắt như sau: Catatlog đầu tiên xuất hiện vào khoảng giữa năm 90. Hình thức đặt hàng qua thư chưa xuất hiện. Trừ các đơn hàng nhỏ giữa các đối tác thương mại đã có quan hệ với nhau thì hình thức đặt hàng qua điện thoại vẫn chưa hề phổ biến. Rất ít công ty đưa ra một chào hàng rõ ràng về sản phẩm của mình trên Internet. Có ít doanh nghiệp sử dụng email để đều đặn thông báo cho khách hàng về các mức giá cả hiện thời. Thực tế này đã khá bi quan cho đất nước đã nối mạng Internet từ năm 1997 và có số lượng thuê bao tăng mạnh trong thời gian qua. Dựa trên kinh nghiệm của các nhà tài trợ quốc tế, các dự án phát triển TMÐT tại Việt Nam cho tới nay chủ yếu tập trung vào việc làm thế nào để hỗ trợ bước đi cuối cùng tới TMÐT: Tăng số người dùng máy vi tính, cung cấp cơ sở hạ tầng về Internet và ngân hàng, giúp các công ty sử dụng Internet như một hình thức liên lạc mới và tư vấn cho các nhà lập pháp ban hành những quy định và luật lệ tạo thuận lợi cho sự phát triển của thương mại điện tử.

Khi so sánh sự phát triển của thương mại từ xa và TMÐT với tình hình phát triển ở Việt Nam, chúng ta rút ra kết luận là các quy định cụ thể quan trọng nhất để TMÐT ra đời đã sẵn có: Luật Dân sự năm 1995 đã quy định rõ, hợp đồng có thể dưới dạng nói, viết hoặc thông qua việc thực thi những hành động nào đó. Hành động nào đó có thể là việc gửi email hoặc là click vào một nút nào đó trên website. Luật Thương mại năm 1997 qui định hợp đồng có thể dưới dạng nói, viết hoặc bằng hành vi cụ thể. Bộ luật này cũng quy định điện báo, điện tín, fax, email và các hình thức liên lạc điện tử khác được coi là dưới dạng văn bản. Các công ty có thể đăng ký dùng thẻ tín dụng ở Việt Nam mà không gặp nhiều khó khăn.

Giao dịch từ doanh nghiệp tới doanh nghiệp (B2B) chiếm phần lớn trong TMÐT và ở Việt Nam, Internet cũng sử dụng các tiêu chuẩn, quy định như trên thế giới. Nghị định mới 55/CP của Chính phủ về Internet đã cho phép các công ty thương mại tự đưa trang web của mình lên Internet mà không cần tới vai trò can thiệp sâu của ISP hay ICP vào như trước. Mặc dù vậy, cho tới nay vẫn chưa có một công ty nào của Việt Nam sử dụng một giải pháp Internet hoàn chỉnh hay chấp nhận đơn đặt hàng cố định. Lý do chính là hầu như không thể tiến hành Thương mại từ xa ở Việt Nam mà không có thương mại từ xa thì không thể tiến hành thương mại điện tử. Hiện nay, một khi hoá đơn được ký phát thì việc huỷ bỏ nó là rất khó khăn. Do vậy, ở Việt Nam, hình thức Mua hàng thử (với đảm bảo cho phép người mua hoàn trả vô điều kiện) là gần như không thể áp dụng. Do đó, người bán sẽ gặp nhiều rủi ro: họ sẽ phải trả thuế đánh vào các khoản doanh thu mà trên thực tế chưa bao giờ tồn tại.

Thuận lợi và khó khăn khi ứng dụng Thương Mại Điện Tử ở Việt Nam


Ngoài ra, người mua thường viện nhiều lý do để trả lại hàng trong thương mại từ xa hơn là mua hàng ở cửa hàng thực. Do vậy, các qui định liên quan cần được sửa đổi để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc huỷ bỏ hoá đơn. Các giao dịch được giữ kín, một trong những nền tảng cơ bản của Thương mại từ xa và TMÐT, hiện nay chưa được thực thi tại Việt Nam do, xét về mặt kỹ thuật, việc mã hoá làm phạm luật ở Việt Nam. Chí ít thì việc mã hoá https (cho các website bảo mật) cần được chính thức cho phép càng nhanh càng tốt. Ngay khi những yêu cầu này được đáp ứng thì các doanh nghiệp sẽ có thể áp dụng thương mại từ xa, bước tiến quan trọng đầu tiên vào ngưỡng cửa TMÐT.

Ðể có thể giúp các nhà kinh doanh TMÐT và loại bỏ những khó khăn có thể vướng với hải quan và thuế vụ, xin thử nêu một số giải pháp sau: Hiện tại, các doanh nghiệp Việt Nam thông thường không có quyền mở tài khoản ở nước ngoài. Ðối với những gì không được nêu ra bằng văn bản thì các công ty và các quan chức có xu hướng hiểu các đạo luật theo hướng mọi thứ mà không được quy định rõ ràng được phép làm tức là bị cấm. Chí ít, chừng nào các ngân hàng của Việt Nam chưa sẵn sàng cấp các tài khoản thương mại hoạt động qua Internet (mặc dug điều này có thể tiến hành dễ dàng) thì văn bản luật nên quy định cho phép các công ty được phép mở các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài, nếu như điều đó tạo điều kiện thuận lợi cho họ nhận tiền thanh toán. Tại các nước khác tương tự Việt Nam, việc sử dụng các tài khoản ở nước ngoài là rất phổ biến, đặc biệt là ở những nước mà trình độ phát triển của khu vực ngân hàng chậm hơn chu cầu phát triển của nền kinh tế.

Pháp lệnh về Hợp đồng kinh tế năm 1990 có những nội dung gây ra một số nhầm lẫn do nó phần nào mâu thuẫn với Bộ Luật dân sự năm 1995 và Luật Thương mại năm 1997. Hoặc là pháp lệnh đó phải được xoá bỏ hoàn toàn hoặc là được điều chỉnh bổ sung với các bộ luật ban hành trong thời gian gần đây, chủ yếu là liên quan tới lĩnh vực Thương mạ từ xa và TMÐT. Trong bối cảnh thiếu một khung pháp lý hoàn chỉnh hơn, chúng ta cần hiểu rằng, sẽ có nhiều rủi ro hơn cho các đối tác kinh doanh. Tuy nhiên, theo như kinh nghiệm của các nước khác trên thế giới, các doanh nghiệp đều sẵn sàng chấp nhận rủi ro ở mức hạn chế (chẳng ai sử dụng TMÐT trong một thương vụ trị giá hàng triệu USD với một đối tác không biết mặt), đặc biệt khi lợi ích tiềm năng của TMÐT là rất lớn. Nhà nước có thể đưa ra lý do để kiểm soát chặt chẽ các công ty quốc doanh, nhưng nhà nước không nên cấm các doanh nghiệp tư nhân chấp nhận rủi ro, thậm chí nếu như điều đó khiến cho khu vực tư nhân có thêm một số lợi thế cạnh tranh so với khu vực nhà nước.


======================================
Đăng ký tour du lịch vui lòng liên hệ
Trưởng phòng kinh doanh tour du lịch:
Nguyễn Thanh Tâm ( Tâm Pacific )
Hotline: 0911.46.33.89
Tổng đài tư vấn miễn phí: 01283.98.69.98
Website Pacific Travel www.baogiatour.com
www.facebook.com/NguyenThanhTamSearchBox
#tourthailan  #toursingapore
#tourcampuchia  #tourtrongnuoc
======================================
[/tintuc]

Tags:


// Điều kiện cho trang và không load trên mobile