Mô tả trường hợp hai trẻ bị chứng biếng ăn nhũ nhi - Bé Yêu Học Ăn

[tintuc]

Sau đây, tôi sẽ mô tả hai trẻ bị chứng biếng ăn nhũ nhi, để làm rõ sự khác nhau trong tiến trình phát triển, một bé thì không được điều trị, và một bé được điều trị. Đầu tiên, tôi sẽ giới thiệu Nicole - lần đầu tôi gặp khi bé còn chập chững, và mãi đến khi bé 7 tuổi tôi mới có dịp kiểm tra lại. Cha mẹ bé không thể theo đuổi điều trị. Tiếp theo, tôi sẽ bàn tới trường hợp Joseph. Cha mẹ bé này thì cùng tham gia điều trị với chúng tôi.

Mô tả trường hợp hai trẻ bị chứng biếng ăn nhũ nhi - Bé Yêu Học Ăn

I. Trường hợp của NICOLE


Khi tới đơn vị liên chuyên khoa chuyên về rối loạn nuôi ăn của chúng tôi, Nicole được 21 tháng tuổi. Bé ăn không ngon miệng, chậm lớn. Cha mẹ bé tả lại, mặc dù đã cố hết sức cho bé ăn đủ loại thực phẩm, đánh lạc hướng bé bằng đồ chơi và sách, để sẵn thức ăn và bình sữa cho bé muốn ăn lúc nào thì ăn, Nicole vẫn chỉ nhá được vài miếng, uống được vài ngụm sữa, rồi chơi tiếp. Ngày càng khó bắt được bé ngồi yên trên ghế, và một khi đã ăn được vài miếng, bé sẽ vùng vẫy để thoát ra.

Cha mẹ Nicole cũng đã thử vừa chạy theo vừa cho bé ăn. Họ cầm muỗng đuổi theo bé, nhưng bé cũng chỉ ăn vài miếng rồi không chịu ăn nữa. Mẹ Nicole nói cô thấy kiệt thức vì mất hàng tiếng đồng hồ mỗi khi cho con ăn, mỗi khi dỗ cho con ngủ trưa, hoặc cho con ngủ vào buổi tối. Tuy nhiên, mặt dù ăn kém và ngủ ít, Nicole dường như vẫn đầy năng lượng, ham chơi, và đạt tất cả các mốc phát triển. Lúc một tuổi, Nicole bắt đầu tập đi, tập nói các câu ngắn. Cha mẹ bé cứ thắc mắc hoài, cứ ăn ngủ kiểu đấy, bé lấy đâu ra chừng ấy năng lượng ?

Tiền sử của Nicole cho biết, bé được sinh ra hơi thiếu tháng, khoảng 36 tuần, cân nặng 2,6 kg, được giữ lại trong bệnh viện cho tới 5 tháng tuổi. Khi về nhà, bé được nuôi bằng sữa mẹ, và bú rất tốt. Đến 6 tháng tuổi, bé được tập ăn thức ăn nghiền. Bé ăn không khó khăn gì nhưng chỉ ăn lượng ít, và mẹ tiếp tục cho bé bú đến 15 tháng tuổi. Khoảng 12 tháng tuổi, Nicole được làm quen với việc ngồi ăn tại bàn, và có vẻ món nào bé cũng thích, nhưng cũng chỉ ăn tí ti. Vào lúc này, bé đã tập bước một mình, và cứ thế đi liên tục.

Thật là khó để bắt được bé ngồi vào ghế ăn, cha mẹ phải dùng đủ loại đồ chơi để đánh lạc hướng bé, dụ bé ngồi vào ghế, giữ cho bé ngồi được chừng vài phút. Nicole là một cô bé đáng yêu, thích đi, thích trèo leo, chạy nhảy, nhưng không muốn ngừng lại để ăn hay để ngủ. Cha mẹ bé đã thử đủ mọi cách, từ dùng đồ chơi cho bé lảng đi, để còn đút đồ ăn vào miệng, đến cầm muỗng rượt theo bé, để sẵn thức ăn phòng khi bé muốn ăn, ... nhưng tóm lại chẵng cái gì có tác dụng, Nicole lên cân rất chậm, và đường tăng trưởng của bé bắt đầu chậm lại.

Vào lúc đem đến cho chúng tôi đánh giá, được 21 tháng tuổi về cân nặng. Nicole tụt xuống bách phân vị thứ 5, về chiều cao, bé tụt xuống bách phân vị thứ 10 trên biểu đồ tăng trưởng, so với các bé gái cùng lứa tuổi. Cân nặng lý tưởng chỉ đạt 81% ( mức bình thường là từ 90 - 110% ). Như vậy, Nicole rơi vào nhóm suy dinh dưỡng nhẹ. Trông bé giống một trẻ 15 tháng tuổi hơn là 21 tháng tuổi. Tuy nhiên, vòng đầu bé ở mức trung bình so với lứa tuổi, và đánh giá về mặt vận ngôn cũng như phát triển toàn diện, bé vào nhóm bình thường. Bé hiếu động và tò mò, thích chơi, thích giao tiếp với người lớn, nhưng lại không thích ăn và không thích ngủ.

Mô tả trường hợp hai trẻ bị chứng biếng ăn nhũ nhi - Bé Yêu Học Ăn


Tiền sử gia đình Nicole, có điểm lý thú là cha của bé hồi nhỏ cũng biếng ăn, cũng gầy gò, đến tuổi thiếu niên mới bắt đầu nhổ giò, và tiếp tục tăng trưởng khi vào cao đẳng, đến 20 tuổi thì đạt chiều cao trưởng thành là hơn 1,8m. Ông kể rằng, ngay cả khi đã là người lớn, ông vẫn quen ăn mỗi khi bận rộn, và có thể đi cả ngày mà không ăn gì. Mẹ Nicole hồi nhỏ cũng là trẻ ăn uống kém, lớn lên chỉ cao có 1,5m. Bà nói rằng mỗi khi bận bịu hay căng thẳng, bà sẽ không ăn gì, và có thể bỏ hẳn một bữa, khi nào thư thả mới ăn.

Chưa kịp bước vào điều trị cho Nicole, thì gia đình lại có thêm em bé nữa, và chúng tôi mất dấu Nicole cho đến khi bé được 7 tuổi. Gặp lại cha mẹ Nicole, cho biết em bé sau ăn rất tốt, trong khi Nicole 7 tuổi chỉ cao bằng em mình 5 tuổi, thường hay bị nhầm là một cặp sinh đôi. Cha mẹ Nicole vẫn tiếp tục lo lắng rằng bé ăn không đủ, không tăng cân, quá gầy, và quá nhỏ con so với tuổi. Cha mẹ Nicole cho biết, lâu nay họ vẫn thúc giục bé ăn nhiều hơn, dỗ dành bé, để sẵn đồ ăn cho bé muốn ăn lúc nào thì ăn, nhưng có vẻ lượng ăn vào chẳng cải thiện gì cả.

Nicole hiếm khi tỏ ra đói, và thường chống cự mỗi khi bị buộc ngồi vào bàn ăn. Khi ngồi vào bàn rồi, bé thích nói và chơi hơn là ăn. Đi học về, trong cặp bé thường là còn nguyên bữa trưa, bé nói rằng không thấy đói và không đủ thời gian để ăn. Ngay cả ở nhà, Nicole ăn cũng rất chậm vì quá mải nói chuyện, mua vui cho cả gia đình. Ngoài ra, Nicole còn là một bé ít ngủ. Bé khó ngủ, hay thức dậy nữa đêm, lò mò lần sang phòng bố mẹ. Cha mẹ bé cứ thắc mắc bé lấy đâu ra năng lượng, nếu cứ ăn uống ngủ nghê như thế. Nhưng bé vẫn là một bé gái sinh động ham vui, đầy những trò tếu và ý tưởng, lại đạp xe rất giỏi.

Tuy nhiên, bắt đầu từ mẫu giáo, Nicole đã kém tập trung. Bé dễ dàng bị phân tâm, và khi đi khám ở một trung tâm khác, bé được chẩn đoán là kém tập trung do tăng động ( ADHD ). Bé được điều trị bằng một loại thuốc kích thích thần kinh, khiens bé ăn càng kém ngon miệng và giảm tăng trưởng. Chúng tôi kiểm tra thì thấy Nicole ở dưới bách phân vị thứ 1 về cân nặng và chiều cao cùng lứa tuổi. Thêm vào chứng biếng ăn nhũ nhi, bé còn mắc thêm rối loạn về giấc ngủ, rối loạn lo âu ( mà bị diễn giải nhầm là ADHD ).

II. Trường hợp của JOSEPH


Trường hợp này minh hoạ cho việc bố mẹ đã thành công như thế nào, khi tiến hành cho ăn đúng cách và biết dùng thời gian một mình để trẻ tự giữ bình tĩnh. Khi được giới thiệu đến trung tâm liên chuyên khoa về rối loạn nuôi ăn của chúng tôi, Joseph mới 19 tháng tuổi. Cha mẹ rất lo lắng vì bé ăn ít, chậm lớn. Mẹ bé than phiền là vào bữa ăn, Joseph chả quan tâm mấy đến thức ăn, và cô phải đút cho bé để may ra được chút thức ăn vào người. Ngay cả như thế, Joseph cũng chỉ ăn chừng ba miếng, xong dừng lại, chơi với đồ ăn, quẳng đồ ăn lung tung. Mẹ bé đã dùng nhiều loại đồ chơi và các trò khác nhau, thường là cũng tống được vài muỗng vào miệng bé. Nhưng lo nhất là ngay cả khi dọn ra những món cứ tưởng bé thích, bé vẫn không hề muốn ăn. Rất khó để giữ cho Joseph ngồi yên trên ghế ăn. Mỗi khi thoát ra được, bé sẽ sung sướng chạy quanh, chơi đùa, và thế là bữa ăn kết thúc.

Tiền sử của Joseph không có gì nổi bật. Bé sinh đủ tháng, cân nặng khoảng 3,3 kg, được nuôi bằng sữa mẹ tới 14 tháng tuổi, nhưng không chịu bú bình. Bé bú tốt, những tháng đầu không có vấn đề gì về tăng cân. Được 6 tháng tuổi, khi lần đầu ăn thức ăn nghiền, bé ăn được trái cây và rau, nhưng thường ăn rất ít, và chẳng hào hứng gì khi ăn. Được 8 tháng, khi làm quen với những món bốc tay, bé cũng ăn rất ít. Cha mẹ Joseph bắt đầu thấy lo khi bé được một tuổi, và bắt đầu tập đi. Ngày càng khó giữ bé ngồi yên trên ghế ăn. Bé là một đứa trẻ vui vẻ, năng động, nhưng không thích bị việc ăn quấy rầy. Tuy nhiên, bé ngủ vẫn tốt. Cha mẹ đã huấn luyện bé ngủ từ khi bé được 4 tuổi, và bé ngủ trưa, ngủ tối rất dễ dàng. Nhưng trước khi đến trung tâm của chúng tôi được 6 tháng, cha mẹ bé đã vô cùng lo lắng vì bé ăn quá ít, và tăng trưởng kém.

Khám thì htaasy bé tuy gầy, nhưng năng động, lanh lợi, không bị mệt mõi. Chiều cao bé đạt bách phân vị 50 nhưng cân nặng chỉ đạt bách phân vị thứ 3, đạt 84% cân nặng lý tưởng, thuộc loại suy dinh dưỡng nhẹ ( mức bình thường là 90 đến 110% ). Vòng đầu bé ở mức trung bình so với lứa tuổi ( bách phân vị từ 25 - 50 ). Phát triển chung và phát triển vận động miệng cũng phù hợp với tuổi, không có gì đáng lo. Tiền sử gia đình, có điều lý thú : cha của Joseph nhớ lại hồi bé mình cũng rất gầy, người nhà kể lại là ăn cũng rất kém. Tuy nhiên, mọi việc đã tốt hơn khi vào tuổi thiếu niên, và anh cao được gần 1,8 m. Nhưng trưởng thành rồi, anh vẫn có thói quen bỏ ăn mỗi khi bận việc, không ăn được khi đang bực mình, phải nguôi lại rồi mới ăn nổi. Mẹ Joseph ngược lại, coa 1,6 m không thể nhớ nổi suốt thời kỳ ấu thơ cho tới lúc lớn lên, có lúc nào mình gặp vấn đề trong ăn uống không. Tuy nhiên, cô nhớ lại, một trong mấy chị em gái của cô hồi bé ăn cũng kém, rất chậm lớn.

Mô tả trường hợp hai trẻ bị chứng biếng ăn nhũ nhi - Bé Yêu Học Ăn


Joseph được chẩn đoán mức chứng biếng ăn nhũ nhi, dựa trên triệu chứng ăn không ngon miệng và suy dinh dưỡng ở một trẻ ham chơi. Bé được đưa vào chương trình điều trị của chúng tôi. Chương trình này có dạy cha mẹ cách giúp con nhận ra đói no, cách điều hòa từ bên trong lượng thức ăn ăn vào, thay vì cha mẹ phải chơi đủ trò để dụ con ăn. Trong vòng ba tháng, cha mẹ Joseph đã dự 6 buổi học, ba buổi đầu dài hai tiếng, ba buổi sau mỗi buổi 1 tiếng. Trong những buổi học này, mọi người thảo luận về những hướng dẫn nuôi ăn, và các phụ huynh tập áp dụng quy trình thời gian một mình.

Thử thách lớn nhất là giữ được Joseph ngồi ở ghế ăn đủ lâu để ăn cho tới khi no. Cha mẹ bé đã cùng phối hợp tiến hành buổi thời gian một mình đầu tiên vào một ngày cuối tuần, khi cả hai đều được ở nhà. Lần đầu ở một mình, Joseph khóc vật vã đến hơn một tiếng đồng hồ, sau khi đã phớt lờ cảnh cáo của cha mẹ và cố chuồn khỏi bàn ăn. Tuy nhiên, sau lần thử thách đằng đẵng đầu tiên này, khi có thể tự dỗ mình nín rồi, Joseph khôn ngoan đã hiểu ra rằng, mình cần ngồi yên tại bàn ăn cho tới khi nào cha mẹ no bụng đã.

Joseph vẫn còn hay bị xao lãng, nhưng đã bắt đầu chịu ở yên hơn trong giờ ăn, ngồi ăn được lâu hơn vì cũng chẵng có việc gì khác mà làm trong lúc bị cầm tù trên chiếc ghế ăn. Hơn một tháng sau bé mới có vẻ quên được thời gian một mình đầu tiên. Bé có thử cha mẹ một lần nữa, và kết cục là lại được ở một mình. Lần này chỉ mất có 10 phút, là bé nín được ngay và sau đó răm rắp chỉnh đốn hành vi. Sau khi hoàn tất điều trị, hai tháng sau, vào đợt kiểm tra đầu tiên, Joseph đã tiến bộ rất tốt. Cha mẹ bé nói, cho ăn theo đúng chỉ dẫn là rất khó, đòi hỏi cả hai người phải điều chỉnh cách ăn của mình.

Nhưng họ rất vui là cuối cùng cũng đã làm được, các bữa ăn trở nên dễ chịu hơn rất nhiều, không bị căng thẳng về việc Joseph sẽ ăn được nhiều hay ít nữa. Trong lúc ăn, Joseph vẫn còn thiếu tập trung, nhưng mẹ bé đã rất giỏi khi lờ đi việc này, hướng bé vào đĩa thức ăn. Joseph đã học được cách ngồi yên trên ghế, và khi thử cha mẹ, cố ngọ nguậy tụt khỏi ghế, bé chịu ngay một cảnh báo nghiêm khắc, và thế là ngồi im phăng phắc. Lượng thức ăn bé ăn vào tăng ghê gớm, thể hiện ngay trng những thông số tăng trưởng. Cân nặng của bé tăng từ 84% lên 90% mức lý tưởng, tức là ngưỡng dưới của phạm vi bình thường.

Lần kiểm tra thứ hai, diễn ra vào bốn tháng sau. Lần này, Joseph vừa mới bị cảm nặng xong, cha mẹ nói rằng lúc ốm bé lịm đi, không ăn gì cả, chỉ uống sữa cuốt cả tuần, sau đó mới từ từ ngon miệng trở lại. Khi khám, cân nặng lý tưởng của bé tụt xuống 88%. Tôi trấn an cha mẹ bé, rằng trẻ mắc chứng biếng ăn nhũ nhi dường như dễ mất vị mỗi khi bị ốm, hay khi có chuyện gì ly kỳ diễn ra, thí dụ có khách đến nhà, được đi chơi, hay đi ăn tiệc.

Lần kiểm tra thứ ba diễn ra, sau khi hoàn tất điều trị được một năm. Lần này cha mẹ Joseph có vẻ rất hài lòng vì bé đã nhận biết được đói no, thỉnh thoảng lại còn kêu đói và muốn ăn. Bé ăn được thêm rất nhiều, điều này phản ánh qua cân nặng đã tăng lên tới 93%, tức ở mức bình thường. Tuy nhiên, mẹ bé nhận xét rằng, khi đi nhà hàng hay ăn ở nhà ông bà, bé vẫn còn hay bị xao lãng, và vẫn cần có người nhắc nhỏ phải tập trung vào thức ăn.

Joseph được kiểm tra lần nữa khi lên 8 tuổi, khi đã là một cậu bé thanh mảnh, chiều cao đạt bách phân vị 73 và cân nặng đạt bách phân vị 75, trên đường tăng trưởng theo tuổi của bé trai. Cha mẹ cậu không còn lo vụ ăn uống của con nữa, các bữa ăn dĩ nhiên là không còn mâu thuẩn. Mỗi khi thấy đói, Joseph nói ngay với cha mẹ, và chỉ thỉnh thoảng lắm mới bị giục vào bàn ăn. Cậu bé thích cưỡi ngựa, chơi game trên máy tính rất cừ. Cậu ham học và học giỏi, cha mẹ mô tả Joseph là một đứa trẻ thân thiện, hòa đồng, dễ kết bạn, và rất được bàn bè yêu quý.

III. Kết luận hai trường hợp biếng ăn nhũ nhi


Như tôi đã phác ra trong hai trường hợp trên, trẻ ít thèm ăn sẽ tăng cân kém, và thành suy dinh dưỡng trong độ tuổi tập đi, khi bắt đầu tập đi, tập nói, và khi bắt đầu háo hức khám phá thế giới. Dường như vị quá thích thú trước những điều mới được khám phá, chúng không còn thời gian để ăn, để ngủ. Mức độ hưng phấn của những trẻ này, có vẻ được tăng lên một bậc, khiến chúng đầy năng lượng, đầy phấn khích, nhưng lại khó tắt phần khích đi mỗi khi cần thư giản để ngủ hay để ăn. Trong trạng thái hào hứng, trẻ dường như không nhận ra mình đói, mình cần ăn. Chúng không muốn ngồi trên ghế, không muốn bị đồ ăn quấy nhiễu. Trẻ lớn hơn thì diễn đạt rằng ăn uống chán chết, thà chơi, thà nói còn hơn ăn.

Những trẻ này, đặt ra một thách thức cho cha mẹ vì không chịu ăn, vì chậm lớn. Tuy nhiên, tôi hy vọng bằng cách đọc chương này, và theo đúng những chỉ dẫn cho ăn, cũng như áp dụng biện pháp thời gian một mình, được mô tả trong chương 2 và 3, cha mẹ có thể hiểu tâm tính đặc biệt của các trẻ, để rồi sẽ thành công như cha mẹ của Joseph trong việc giúp con nhận ra no, đói, và học cách ăn theo yêu cầu cơ thể của chính mình.


Tác giả : DR. IRENE CHATOOR
Người dịch : Thiên Lương
Up file : Nguyễn Thanh Tâm
Hệ thống website Báo Giá Tour Du Lịch baogiatour.com
Sách Bé Yêu Học Ăn của Dr Irene Chatoor

==============================================
Đăng ký tour du lịch vui lòng liên hệ
Trưởng phòng kinh doanh: Nguyễn Thanh Tâm ( Tâm Pacific )
Hotline: 0911.46.33.89
Tổng đài tư vấn miễn phí: 01283.98.69.98
Website Pacific Travel www.baogiatour.com
Fanpage www.facebook.com/NguyenThanhTamSearchBox
#tourthailan  #toursingapore  #tourcampuchia  #tourtrongnuoc
==============================================


[/tintuc]

Tags:


// Điều kiện cho trang và không load trên mobile