Chương 5 - Những trẻ rất khảnh ăn thích ăn thứ mình thích là kén ăn

[tintuc]

Rất nhiều cha mẹ tin rằng, trong đám con mình, ít nhất có một đứa ăn uống không đủ, và họ mô tả đứa bé ấy là "khảnh ăn". Cụm từ này hay được dùng nhưng mắc nhiều hạn chế, vì nó mang nhiều nghĩa khác nhau với nhiều người khác nhau, bao gồm nhiều loại rối loạn về nuôi ăn khác nhau. "KHẢNH ĂN" có khi để chỉ những trẻ hay kén chọn giữa thứ chúng muốn ăn với thứ chúng chê. "Khảnh ăn" có thể là những trẻ không thích ăn và chỉ ăn rất ít ( tình huống này đã được mô tả ở chương trước, trong chứng biếng ăn nhũ nhi ).

Chương 5 - Những trẻ rất khảnh ăn thích ăn thứ mình thích là kén ăn

Nhiều tác giả gọi những trẻ rất khảnh ăn, chỉ ăn những thứ mình thích là "kén ăn", có người lại gọi chúng là "ăn uống kén chọn", "kén cá chọn canh" www.baogiatour.com Tôi sẽ dùng thuật ngữ kén ăn khi bàn tới những trẻ không chịu ăn một vài loại thức ăn. Sự kén chọn này có thể có nhiều hình thức, mức độ nghiêm trọng khác nhau và biến chứng trên sự phát triển toàn diện của trẻ cũng khác nhau. Một vài trẻ có thể thường xuyên thay đổi sở thích, hôm nay ăn , mai chê.

Một số trẻ khác lúc nào cũng từ chối mấy món cố định. Trong một số trường hợp , trẻ có thể chỉ không chịu ăn vài món, gây ra lo lắng không cần thiết cho cha mẹ. Nhưng lại có những trường hợp thực đơn của trẻ quá hạn chế, có thể khiến trẻ gặp phải những vấn đề về dinh dưỡng, và hoặc giao tiếp, gây xung đột gia đình vào những bữa ăn.

01. Trẻ thường xuyên thay đổi sở thích ăn uống


Một số trẻ tuổi tập đi và trẻ nhỏ thích kén chọn là để giành quyền kiểm soát trước bố mẹ. Đặc điểm của những trẻ này là đổi sở thích ăn từ bữa này sang bữa khác, từ ngày này sang ngày khác. Hôm nay chúng có thể ăn đấy, mai đã chê ngay. Hành vi này thường có ở những trẻ mà cha mẹ quá lo lắng, đến việc ăn việc lớn của con, và là những cha mẹ khó mà đặt ra được giới hạn cho con. Đặt được giới hạn thích hợp sẽ ngăn được tình trạng ăn uống kén chọn này leo thang, thành đấu tranh giành quyền lực, và điều này chỉ càng làm tăng tính kén cá chọn canh của trẻ.

Chương 5 - Những trẻ rất khảnh ăn thích ăn thứ mình thích là kén ăn

02. Trẻ thường xuyên từ chối vài món nhất định


Ác cảm với thức ăn. Một số trẻ thường xuyên từ chối ăn một số món nhất định vì vị, độ mịn, nhiệt độ, mùi, vẻ ngoài của món đó. Lần nào bưng món ấy ra chúng cũng chê. Chúng không thích cảm giác hay vị mà món ăn đó gây ra trong miệng. Chúng than thở món này sao nhão quá, sao lổn nhổn quá, sạn quá, nóng quá, hay lạnh quá, hoặc có khi chỉ bảo "tởm quá". Những trẻ này sẽ ăn bình thường nếu cho chúng những món chúng thích, và thường là chúng không gặp vấn đề gì trong tăng cân, tăng trưởng. Một số lại còn quá cân nếu ăn chủ yếu là những thức ăn vặt lắm calorie.

Những trẻ này thường ngại ngần thử thức ăn mới, và cảm thấy vô cùng khốn khổ nếu bị cha mẹ ép ăn những thức mà chúng sợ ăn. Trong lúc một số trẻ nói trên, chỉ từ chối vài loại đồ ăn nhất định, một số trẻ khác lại từ chối nguyên một nhóm thực phẩm, thí dụ rau, trái cây, hay thịt. Hệ quả là khẩu phần ăn của chúng trở nên thiếu các chất vi lượng, như vitamins, sắt, kẽm và chúng có thể mắc phải nhiều vấn đề về sức khỏe do thiếu các chất này. Một số trẻ nhạy cảm đến mức sẽ không chịu ăn đồ ăn nào đã chạm phải các món khác trên đĩa, trong khi một số trẻ lại chỉ ăn một số món của các hãng nhất định, hay mua từ các quán nhất định.

Thí dụ, chúng sẽ chỉ ăn gà viên của MCDonalds hay bánh quy giòn của một công ty nào đó, nhất định không chịu ăn các loại bánh quy khác. Mẹ của một bé bảy tuổi nói với tôi rằng, con gái cô chỉ ăn bánh quy của hãng Ritz. Mẹ bé cho rằng con cô chỉ làm khó, và bé muốn kiểm soát cô đấy. Một lần kia, tìm được bánh quy của một hãng khác trông giống hệt bánh của Ritz, người mẹ quyết định thử xem lý thuyết của cô có đúng không ? Cô tráo bánh trong hộp Ritz và đưa cho con gái cái hộp. Ngay khi cắn miếng đầu tiên, con gái cô bảo ngay : "Đây không phải bánh Ritz".

Chương 5 - Những trẻ rất khảnh ăn thích ăn thứ mình thích là kén ăn


Những trẻ này có khả năng đặc biệt là nhận ngay được những khác biệt dù rất ít về vị trong các thức ăn khác nhau - những khác biệt mà hầu hết người khác sẽ không để ý. Một số trẻ nhóm này không những không cho phép món này chạm món kia, mà còn không chịu dùng cùng một bộ muỗng nĩa để ăn hai món khác nhau. Một số trẻ lớn hơn được tôi điều trị đã giải thích rằng, vị hay độ mịn của thức ăn sẽ thay đổi nếu dùng lại muỗng đã chạm vào món khác, và chúng thì không thích thế.

Một số trẻ bé hơn lại từ chối ăn nguyên một chủng loại thức ăn, đặc biệt rau và trái cây hơi cứng, thịt phải nhai: những trẻ này có thể bị tụt hậu về phát triển vận động miệng. Di chuyển thức ăn trong miệng từ trước sang bên, rồi nhai, rồi đẩy ra sau họng để nuốt, ... là những chức năng để luyện cho các cơ hàm và miệng cử động hữu hiệu, chuẩn bị cho trẻ sử dụng những cơ này để phát âm. Nếu trẻ cứ tránh những thức ăn phải nhai, chỉ ăn thức ăn mềm, tan ngay trong miệng, rất có thể các bé sẽ gặp phải khó khăn trong việc phát âm nhiều từ, tụt hậu về mặt diễn đạt bằng lời nói, trong khi khả năng hiểu lời nói thì vẫn tiến triển bình thường.

03. Những khó khăn về cảm giác khác "Bé Yêu Học Ăn"


Bên cạnh chứng ác cảm với thức ăn , nhiều trẻ trong số này cũng mắc chứng quá nhạy cảm trong các lĩnh vực khác. Các cha mẹ thường kể là con họ rất ghét tay bị dơ, và nếu có chút đồ ăn nào dính vào bàn tay nhỏ xíu là chúng đòi chùi ngay. Nhiều trẻ không muốn tự ăn, chỉ thích được mẹ cho ăn, tôi tin rằng sở dĩ như thế là vì chúng ngại để dính thức ăn vào tay, vào quanh miệng. Một số trẻ lại rất nhạy cảm ở lòng bàn chân, chúng không thích đi giày, hoặc không thích đi bộ trên cỏ hay trên cát.

Có những trẻ lại không thích gội đầu, cắt tóc. Có trẻ không chịu đánh răng. Một số trẻ rất nhạy cảm khắp toàn thân - những trẻ này thường không thích khi một số loại vải đụng vào da, hoặc rất ghép những cái nhãn mác áo quần. Chúng có thể sẽ tức giận ghê gớm nếu bị cái gì đó văng lên quần áo và rồi chạm vào da. Một số trẻ gặp khó khăn khi chuyển từ quần cộc sang quần dài, hay từ dép hở sang giày kín mỗi khi chuyển mùa. Một số khó chịu với tiếng ồn, thí dụ mỗi khi mở máy hút bụi, hay khi nghe tiếng vỗ tay hát hò ở tiệc sinh nhật, lúc máy bay bay ngang, hay khi một chiếc xe cứu hỏa chạy ngang khu phố. Một số trẻ khó chịu vì ánh sáng rực rỡ, ra ngoài hay ở trong phòng sáng đền đều phải đeo kính râm.

04. Thường khó khăn bắt đầu như thế nào ?


Khó khăn nuôi ăn này có thể trở nên rõ ràng ngay từ những tuần đầu tiên của cuộc đời. Jacobi và cộng sự (2003) đã tiến hành một nghiên cứu dọc về trẻ em từ sơ sinh cho tới 6 - 8 tuổi. Họ báo cáo rằng những trẻ này, những trẻ mà qua lời cha mẹ hoặc qua các biện pháp đo đạc ở phòng thí nghiệm, được mô tả là "kén ăn" ngay từ 2 - 4 tuần sau sinh đã thể hiện một cách bú sữa rất khác. Mỗi đợt ăn, chúng nút ít hơn trẻ thường khoảng hơn một trăm cái, và 17% trẻ kén ăn này không chịu nút sữa gì cả.

Một số bà mẹ có con về sau được tôi chẩn đoán là mắc ACVTA ( ác cảm với thức ăn ) kể với tôi rằng hồi sơ sinh, những trẻ này thường không ngậm vú mẹ. Các bà mẹ đã phải thôi cho con bú, chuyển sang cho bú sữa bình, với núm vú được đục lỗ lớn cho bọn trẻ bú được hiệu quả, đủ sữa. Đây thường là những trẻ về sau đặc biệt nhạy cảm với độ mịn thô của thức ăn, và tôi tự hỏi, liệu khi còn sơ sinh, phải chăng độ nhám của núm vú mẹ đã là một thách thức đặc biệt đối với những trẻ này ?

Một số bà mẹ khác, cũng có con mắc ACVTA www.baogiatour.com lại kể rằng họ không thể chuyển bọn trẻ từ công thức sữa này, sang công thức sữa khác, khi chúng còn sơ sinh. Chúng sẽ khóc, không chịu uống công thức sữa mới, chỉ muốn quay về công thức cũ. Tuy nhiên, cũng có những trẻ ACVTA lúc còn sơ sinh thì việc nuôi ăn hoàn toàn bình thường, mãi đến khi lớn hơn một tuổi mới có chuyện.

Chương 5 - Những trẻ rất khảnh ăn thích ăn thứ mình thích là kén ăn


Thường trẻ mắc ACVTA bắt đầu có triệu chứng vào khoảng 6 - 10 tháng tuổi, khi được tập ăn các thực phẩm khác nhau dành cho trẻ nhỏ, có vị, độ mịn thô khác nhau. Hầu hết các bé tuổi này đều thích vị ngọt và mặn, nhưng việc tập ăn thịt rau nghiền hơi đắng có thể châm ngòi cho phản ứng ác cảm ở một số trẻ. Tuy nhiên, có vẻ như ăn thức ăn nghiền có trộn những mẩu đồ ăn mềm mềm mới đặc biệt khó với các trẻ này. Trẻ có thể phản ứng với vị mới hay độ mịn thô mới của món ăn bằng cách nhăn mặt, phun, sặc hay ói.

Nếu cha mẹ cứ cố cho trẻ ăn những món đã gây các phản ứng ác cảm này, trẻ sẽ ngày càng chống lại chuyện cho ăn, và không chỉ từ chối cái món gây ác cảm, trẻ sẽ chê tất tần tật những món trông giông giống cái món kia. Trẻ có thể trở nên sợ việc nuôi ăn nói chung, và cha mẹ càng cố ép, chúng càng sợ, càng kháng cự, và ngày càng thêm nhiều món bị các bé cự tuyệt. Một số trẻ lại thể hiện phản ứng ác cảm đầu tiên vào lúc bắt đầu đi chập chững, khi tập ăn nhiều loại thức ăn khác nhau mà cha mẹ đang ăn.

Chúng có thể phun, sặc, hay ói ra thức ăn mới, và sau đó không bao giờ ăn món ấy nữa. Nếu không nhận ra được con mình đang vật lộn chống lại nỗi sợ phải ăn một món từng khiến bé sặc, hay ói ( và hệ quả là bé từ chối ăn cái món ấy ), cha mẹ sẽ cứ cố làm cho con ăn bằng được, bằng dỗ dành, mặc cả , hay ép buộc. Hậu quả thường thấy là trẻ sẽ ngày càng lo lắng trong khi ăn, từ chối thử bất kỳ món nào mới, và số lượng những món được bé chấp nhận ngày càng ít ỏi. Bữa ăn sẽ trở thành một cuộc chiến về quyền kiểm soát giữa cha mẹ và con.


Tác giả : DR. IRENE CHATOOR
Người dịch : Thiên Lương
Up file : Nguyễn Thanh Tâm
Hệ thống website Báo Giá Tour Du Lịch baogiatour.com
Sách Bé Yêu Học Ăn của Dr Irene Chatoor

==============================================
Đăng ký tour du lịch vui lòng liên hệ
Trưởng phòng kinh doanh: Nguyễn Thanh Tâm ( Tâm Pacific )
Hotline: 0911.46.33.89
Tổng đài tư vấn miễn phí: 01283.98.69.98
Website Pacific Travel www.baogiatour.com
Fanpage www.facebook.com/NguyenThanhTamSearchBox
#tourthailan  #toursingapore  #tourcampuchia  #tourtrongnuoc
==============================================


[/tintuc]

Tags:


// Điều kiện cho trang và không load trên mobile