Chương 4 - Trẻ hiếm khi tỏ ra đói chứng biến ăn nhũ nhi

[tintuc]

Trẻ hiếm khi tỏ ra đói chứng biến ăn nhũ nhi. Tuy vẫn vui vẻ và đầy năng lượng, nhưng trẻ mắt chứng biếng ăn nhũ nhi hiếm khi tỏ ra ngon miệng. Vì lượng ăn vào ít quá, những trẻ tuổi tập đi mắc chứng này sẽ tăng cân chậm, rồi thành nhẹ cân. Biểu hiện không thấy đói này thể hiện từ rất sớm, thường nhất là vào khoảng từ giữa 6 tháng đến 3 tuổi.

Chương 4 - Trẻ hiếm khi tỏ ra đói chứng biến ăn nhũ nhi - Bé Yêu Học Ăn

Tôi gọi rối loạn nuôi ăn này là chứng biếng ăn nhũ nhi ( infantile anorexia ). Anorexia nghĩa là biếng ăn, và infantile là nhũ nhi vì khởi đầu của rối loạn này nằm trong khoảng từ nhũ nhi đến nhi đồng. Biếng ăn nhũ nhi khác với biếng ăn tâm lý, thường bắt đầu ở cuối tuổi nhi đồng, sang tuổi thiếu niên, hay trưởng thành. Thuật ngữ biếng ăn tâm lý www.baogiatour.com ( anorexia nervosa ) hiện đang bị hiểu sai, vì những người mắc rối loạn ăn uống này không hề bị mất ngon miệng, nhưng họ hạn chế ăn vào chỉ vì sợ mập, hay sẽ mập. Những người này có cách nhìn nhận méo mó về cơ thể mình, lúc nào họ cũng thấy mình phì nộn, mập ù, nhưng trên thực tế họ thanh mảnh, thậm chí hốc hác. Trong khi biếng ăn tâm lý xảy ra chủ yếu ở con gái, và phụ nữ trẻ, biếng ăn nhũ nhi có ở cả bé trai lẫn bé gái.


I. Chứng biếng ăn nhũ nhi bộc lộ như thế nào ?


Thường ở trẻ nhũ nhi mắc chứng biếng ăn nhũ nhi trong 6 tháng đầu, việc cho ăn diễn ra tương đối ổn. Nhưng một số trẻ lại sớm bộc lộ sự chán ăn ngay trong 6 tháng đầu. Nhiều bà mẹ kể, khi còn nhũ nhi, các trẻ chỉ bú rất ngắn, và nếu có ai bước vào phòng hay có điện thoại reng là ngừng bú ngay. Tuy nhiên, khi đã biết ngồi, và đặc biệt khi bắt đầu bò, đi và nói tức là lúc thế giới nhỏ bé được mở ra, trở nên ngày càng kỳ thú, trẻ sẽ không còn thời gian để ăn.

Hiếm khi, thấy trẻ tỏ ra đói, và chỉ sau vài muỗng, chúng sẽ không chịu mở miệng, và không muốn ăn thêm. Chúng ném đồ ăn, chén, muỗng, và cố tuột khỏi ghế. Thoát được rồi, trẻ có vẻ vô cùng khoái chí, thoải mái chơi đùa, làm cho cha mẹ không khỏi thắc mắc, con mình lấy đâu ra năng lượng thế, khi mà ăn có tí ti ? Với những trẻ này, tôi thường đùa là cái gì trên đời chúng cũng thấy ngon, trừ thức ăn.

Việc ăn kém, không thích ăn của các trẻ này kéo dài tới tuổi đi học. Một vài trẻ lớn hơn diễn tả cho tôi cảm giác của chúng về ăn uống. Chúng bảo "ăn chán chết", và rằng không có thời gian để ăn trưa tại trường, vì đấy là khoảng thời gian duy nhất để còn tán dóc với bạn bè. Khi những trẻ này bận rộn chơi hay làm các việc khác, chúng quên ăn luôn. Chúng phản đối bị gọi vào bàn mỗi khi đến giờ ăn. Vào bàn rồi, dường như chúng no bụng rất nhanh. Mới nhau được vài miếng, chúng đã muốn đứng dậy, làm việc gì đó ( mà với chúng ) lý thú hơn là ăn. Hầu hết những trẻ này thích nói, thay vì ăn, và một bé bảy tuổi, khi được hỏi vì sao không chịu ăn bữa tối ở nhà hàng, mà cha mẹ cùng bạn bè dẫn đến, bé bảo "Miệng con cảm thấy chỉ muốn nói".

Sau vài tháng tăng cân kém, đường tăng trưởng của trẻ bắt đầu suy giảm, mặc dù đầu vẫn to ra với tốc độ bình thường. Với một số trẻ, vẻ còi cọc là rất dễ thấy, và khi lớn hơn, vào lúc 3 tuổi, trông chúng như 2 tuổi, hoặc lên 9 tuổi, người ta lại nhầm thấy chúng mới vào lớp 1. Tuy nhiên, một số trẻ tiếp tục tăng trưởng bình thường về chiều cao, và vì thế rất gầy.

II. Ảnh hưởng của chứng biếng ăn nhũ nhi lên cha mẹ


Với các phụ huynh, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ, việc con không thấy đói, không chịu ăn thật đáng thất vọng và đáng lo. Họ thắc mắc, sao đám con nhà bạn bè, đám trẻ nhà hàng xóm thì biết đói và ăn uống chẵng vấn đề gì, còn con mình thì lại không muốn ăn ? Họ tự trách mình và không biết có đang làm gì sai không ? Họ tìm cách đánh lạc hướng con bằng đồ chơi, trò ấy cũng có tác dụng được một thời gian vì trẻ vốn thích đồ chơi, khi bị đánh lạc hướng, chúng cho phép cha mẹ nhét thức ăn vào miệng. Tuy nhiên, cha mẹ phải liên tục nghĩ ra những đồ chơi mới hơn, lý thú hơn để giữ cho trẻ há miệng mà không ý thức được là mình đang ăn.

Một số cha mẹ còn dỗ dành để con ăn nhiều hơn, rồi chạy vòng vòng theo con cái với cái muỗng trong tay, trong lúc con thì khoái chí trò đuổi bắt này, thỉnh thoảng mới dừng lại để chấp nhận một muỗng bỏ miệng, và chừng ấy thôi là đủ khiến cho cha mẹ hăng hái mà chơi tiếp cái trò này. Một số cha mẹ lại để sẵn thức ăn và bình sữa cho con, khi nào chúng thích thì ăn. Có những cha mẹ nửa đêm lò mọ dậy cho con ăn. Họ sợ nếu con không ăn thì không biết sẽ xãy ra chuyện gì, liệu có ảnh hưởng đến phát triển của não trong tương lai không, liệu con có chết không, ... nỗi sợ ấy mạnh đến nỗi ngay cả những cha mẹ vốn rất lý trí cũng mất hết cả khôn ngoan, trở thành nô lệ cho con.

III. Hệ quả trên mối quan hệ cha mẹ con gái


Không may là cha mẹ càng cố giúp con ăn nhiều bằng cách đánh lạc hướng, dỗ dành, năn nỉ, hay dọa nạt, việc cho ăn càng trở nên khó khăn. Cả cha mẹ lẫn con đều bị lôi vào cuộc xung đột và vật lộn giành quyền kiểm soát. Con thì chỉ muốn chơi và thoát khỏi đồ ăn, thoát khỏi bàn ăn. Cha mẹ thì chỉ muốn con ăn nhiều hơn để còn lớn. Đôi khi, xung đột giữa cha mẹ và con trong giờ ăn lan sang cả những mối tương tác khác giữa hai bên. Xung đột này làm nhiễm độc toàn bộ mối quan hệ, và có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ.

Trong một nghiên cứu về chứng biếng ăn nhũ nhi của chúng tôi vào năm 2004 đã chỉ ra, không có liên hệ nào giữa cân nặng thấp của một đứa trẻ ở lứa tuổi tập đi, với sự phát triển nhận thức của trẻ đó. Tuy nhiên, lại có mối liên hệ mật thiết giữa độ nghiêm trọng của xung đột mẹ con trong lúc cho ăn, với kết quả kém khi làm các thử nghiệm về phát triển ở trẻ. Quan trọng là cha mẹ phải hiểu được điều này, vì nói cho chính xác, cái mà họ lo sợ, tức việc con họ có thể mắc phải các vấn đề về phát triển, do không tăng đủ cân, là điều hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng không phải vì nhẹ cân, mà vì căng thẳng và mâu thuẫn trong lúc nuôi ăn.Tác giả : DR. IRENE CHATOOR
Người dịch : Thiên Lương
Up file : Nguyễn Thanh Tâm
Hệ thống website Báo Giá Tour Du Lịch baogiatour.com
Sách Bé Yêu Học Ăn của Dr Irene Chatoor

==============================================
Đăng ký tour du lịch vui lòng liên hệ
Trưởng phòng kinh doanh: Nguyễn Thanh Tâm ( Tâm Pacific )
Hotline: 0911.46.33.89
Tổng đài tư vấn miễn phí: 01283.98.69.98
Website Pacific Travel www.baogiatour.com
Fanpage www.facebook.com/NguyenThanhTamSearchBox
#tourthailan  #toursingapore  #tourcampuchia  #tourtrongnuoc
==============================================


[/tintuc]

Tags:


// Điều kiện cho trang và không load trên mobile