Chuyện gì sẽ xảy ra về sau với chứng ác cảm với thức ăn của bé yêu ?

[tintuc]

Khi những bữa ăn ngày càng lắm xung đột, nhiều trẻ từ chối ăn cả nhóm thức ăn, phổ biến là rau, hoa quả, hoặc thịt. Trong một số trường hợp cực đoan, chúng từ chối cả món yêu thích nếu món ấy đã chạm vào món khác, nếu thức ăn không đúng nhiệt độ, hay không phải từ một nhà hàng, một công ty nhất định. Thường những trẻ này thích một thực đơn gồm đồ ăn ngọt, và bánh quy mặn hơn. Một vài trẻ béo lên vì chỉ khoái ăn những món ăn giàu calorie.

Chuyện gì sẽ xảy ra về sau với chứng ác cảm với thức ăn của bé yêu ?

Một số trẻ lại quá lo lắng về việc phải ăn, đến nỗi không muốn ngồi vào bàn. Chúng than về mùi của những món mà các thành viên khác trong nhà đang ăn, chúng chê vẻ ngoài của món ăn, chê cách ăn của những người khác trong gia đình. Tôi nghe kể, một số trẻ còn đặt một tấm chắn ngay trên bàn để khỏi phải thấy thức ăn mà người khác đang ăn. Chúng thường nổi giận lôi đình, và không chịu ăn nếu không được cho ăn những món chúng thích.


Việc này gây cho cả nhà một sự căng thẳng, và thường dẫn đến mâu thuẫn giữa cha mẹ, ông bà, và các thành viên khác. Trong nhà sẽ có những người thấy đứa bé quá quắt, hư hỏng, đúng ra phải bắt nó ăn thứ mà cả nhà cùng ăn chứ, còn không thì nhịn đói. Trong khi đó, lại có những thành viên khác của gia đình nhượng bộ đứa bé, nấu những món đặc biệt cho nó. Khẩu phần hạn hẹp của đứa bé càng trở nên đặc biệt có vấn đề, khi cả nhà muốn đi ăn tối ở ngoài, mà trên thực đơn lại không có món nào đứa bé muốn ăn.

Việc này càng khó khăn khi đến nhà bạn bè ăn, hoặc khi du lịch, do đứa trẻ từ chối đồ ăn trên máy bay hay tại khách sạn, nơi gia đình ở. Một người bạn tôi kể rằng, lúc con trai chị được 5 tuổi, bé đã tự giới hạn mình chỉ ăn ba bữa bột yến mạch mỗi ngày. Khi về Ấn Độ thăm gia đình, chị đã phải mang nguyên một vali đầy bột yến mạch, vì chị biết không thể nào kiếm được loại yến mạch bé thích ở Ấn Độ, và chị sợ rằng trong suốt thời gian đi chơi, bé sẽ không chịu ăn gì cả.

Khi lớn hơn, khoảng 7 - 9 tuổi, trẻ ( đặc biệt là các bé gái ) sẽ trở nên ý thức về việc mình không có khả năng ăn những món mới, và về thực đơn hạn hẹp của mình. Mỗi khi đến nhà bạn chơi và ngủ lại, trước khi đi, một số trẻ dặn mẹ nhớ nói với mẹ của bạn, rằng mình chỉ ăn được thứ này, thứ này. Có trẻ lại còn không ăn ở nhà nào khác, hoặc tránh những tình huống gặp gỡ nào có dính đến ăn, như sinh nhật, ngủ lại nhà bạn, cắm trại qua đêm.

Chuyện gì sẽ xảy ra về sau với chứng ác cảm với thức ăn của bé yêu ?

Khi được hỏi vì sao lại không chịu ăn một số món nhất định, có trẻ nói rằng chúng sợ thức ăn ăn không ngon, hoặc sợ sẽ sặc, sẽ tắc thở. Khi hỏi cái gì làm chúng nghĩ như thế, vì đã thử bao giờ đâu mà biết, nhiều trẻ không giải thích được và chỉ nói là tại vẻ ngoài của cái món ấy làm chúng nghĩ thế. Có vài trẻ tiết lộ vì sao, chúng lại có những nỗi sợ ấy. Một cậu bé bảy tuổi rất khôn lanh kể với tôi rằng, cậu sợ ăn bất kỳ cái gì có màu vàng, bởi khi còn bé, mẹ cậu cho cậu ăn bí ngô nghiền, làm cậu bị sặc và ộc ra hết.

Rồi cậu giải thích là mỗi khi nhìn thấy một món màu vàng, cậu luôn luôn nghĩ nó sẽ làm mình ộc ra lần nữa. Một cậu bé khác, mười một tuổi, từng thể hiện niềm mong ước được ăn thịt như bạn bè cậu vẫn ăn, nhưng lại quá sợ, vì khi lên năm, mẹ cậu cho cậu ăn thịt gà, làm cậu ói và lấm lem tới tận óc. Biến cố này, làm cậu bé sợ tới nỗi, giờ đây cậu không thể ăn thịt gà hay bất kỳ loại thịt nào khác. Tuy hầu hết, trẻ con có những kinh nghiệm ác cảm này ngay từ lúc còn là nhũ nhi hay tuổi tập đi. Nhưng chúng chưa đủ khả năng nhận thức để liên hệ những kinh nghiệm này với nỗi sợ ăn, mặc dầu hình như chúng đã lưu lại những ký ức về thứ đồ ăn đã châm ngòi cho những phản ứng ác cảm này. Dường như mỗi khi nhìn thấy một vài món ăn nhất định, những ký ức ấy lại trỗi dậy và làm chúng sợ.

Với trẻ thiếu niên, lại càng rắc rối nếu thực đơn của trẻ quá giới hạn, đến nỗi không thể ăn được ở hàng quán mỗi khi đi chơi cùng bạn bè. Trẻ thấy xấu hổ khi phải nói với bạn về điều này, thấy lo lắng khi sắp hẹn hò, nghĩ tới quán là đã sợ. Một người cha kể với tôi hồi 15 tuổi, ông chỉ có thể ăn và uống những thứ có màu trắng. Ông chỉ ăn bánh mì trắng, ngũ cốc trắng, uống sữa trắng. Ngó bạn bè sung sướng, kẹp xúc xích nóng vào bánh mì mà ăn, ông quyết định phải vượt qua nỗi sợ, học cách ăn xúc xích với chúng bạn.

Chuyện gì sẽ xảy ra về sau với chứng ác cảm với thức ăn của bé yêu ?

Sau khi mua một cái, nỗi sợ bỗng áp đảo ông, và rình rình lúc bạn không nhìn tới, ông rút cái xúc xích ra khỏi ruột bánh mì, giấu biệt trong khăn ăn. Một người bạn để ý thấy, hỏi ông: "Cái xúc xích ấy bị sao thế ?" Ông thú nhận với bạn rằng ông sợ ăn, bạn ông bèn trấn an ông rằng xúc xích nóng thực sự ngon, và giúp ông xơi chiếc xúc xích đầu tiên trong đời. Với người cha này, đây là khởi đầu cho khả năng mở rộng thực đơn của ông, học cách ăn nhiều hơn, nhiều hơn nữa những món ông từng lánh xa.

Tuy nhiên, không phải thiếu niên nào cũng tranh thủ được sự giúp đỡ của bạn bè, để vượt qua nỗi sợ thử đồ ăn mới. Tôi sẽ nhớ mãi việc giúp một thiếu niên mắc ACVTA khắc phục nỗi sợ thức ăn mới. Cậu trai này vừa tốt nghiệp trung học, đang chuẩn bị cho buổi tiệc khiêu vũ cuối cấp thì chia sẻ với tôi rằng, cậu sợ không biết phải gọi món gì ở nhà hàng Pháp, mà các bạn cậu và cậu đã đặt chỗ. Tới thời điểm đó, cậu chỉ ăn được mỗi khoai tây chiên, gà viên của MC Donalds, và pizza của Dominos.

Tôi đề nghị cậu nên lượn qua nhà hàng đó, và kiểm tra menu. Cậu quay về, đưa tôi cái menu, bởi vì đến ngó vào thôi cậu cũng không chịu được. Mặc dầu chúng tôi đã bàn tới một vài món mà cậu trai có thể gọi, sau buổi tiệc, cậu kể lại rằng gần như đã không động tới món nào, và một cô bé trong đám bạn đã trêu chọc cậu. Cậu trai này dạy tôi một điều, rằng nỗi sợ thử đồ ăn mới có thể bám rễ chắc như thế nào, ở những người mắc chứng ACVTA, và những người hiểu biết thông cảm với họ mới ít làm sao.

Tác giả : DR. IRENE CHATOOR
Người dịch : Thiên Lương
Up file : Nguyễn Thanh Tâm
Hệ thống website Báo Giá Tour Du Lịch baogiatour.com
Sách Bé Yêu Học Ăn của Dr Irene Chatoor

==============================================
Đăng ký tour du lịch vui lòng liên hệ
Trưởng phòng kinh doanh: Nguyễn Thanh Tâm ( Tâm Pacific )
Hotline: 0911.46.33.89
Tổng đài tư vấn miễn phí: 01283.98.69.98
Website Pacific Travel www.baogiatour.com
Fanpage www.facebook.com/NguyenThanhTamSearchBox
#tourthailan  #toursingapore  #tourcampuchia  #tourtrongnuoc
==============================================

[/tintuc]

Tags:


// Điều kiện cho trang và không load trên mobile