Trẻ hai tuổi và những rắc rối trong việc nuôi ăn - Bé Yêu Học Ăn

[tintuc]

Trẻ hai tuổi và những rắc rối trong việc nuôi ăn. Theo kinh nghiệm của tôi, thường trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ không chịu ăn thì cha mẹ vô cùng lo lắng. Họ sợ rằng con họ không sống nổi, sợ chúng không phát triển nổi do ăn ít quá, sợ chúng lớn chậm. Cha mẹ www.baogiatour.com sẽ làm bất kỳ việc gì miễn con chịu ăn. Họ dùng đồ chơi, sách, video để làm con xao lãng, hòng đẩy được chút thức ăn vào miệng con. Rồi họ dỗ dành, năn nỉ, mặc cả để con ăn thêm. Chuyện này sẽ thành lệ mỗi ngày, thậm chí mấy lần một ngày. Trẻ nhỏ lại rất tinh ranh, chúng sẽ học được ngay rằng việc ăn, hay không chịu ăn của chúng có một tác động vô cùng lớn lên cha mẹ.

Chương 3 - Trẻ hai tuổi và những rắc rối trong việc nuôi ăn


Một khi đã biết dùng ăn hay không ăn, làm một công cụ quyền lực, trẻ sẽ mặc sức dùng công cụ ấy. Chúng biết chúng có thể khiến cha mẹ vui, vỗ tay phấn khích mỗi khi chúng ăn, và chúng biết mình có thể làm trán cha mẹ cau, khi chúng từ chối mở miệng, và không chịu ăn món được dọn ra. Chúng đòi món này, món nọ, rồi lại không muốn ăn, lại đòi món khác, món khác nữa, biến mẹ thành một đầu bếp lệnh là nấu. Chúng không chịu ăn, vào bàn ăn thì quậy, tụt khỏi ghế, chuồn ra, trong lúc vẫn theo dõi sát, xem cha mẹ có phản ứng gì không ?

Rồi trẻ sẽ chạy quanh phòng, thích thú khi được cha mẹ rượt theo, và mẹ, với cái muỗng lăm lăm trong tay, sẽ năn nỉ con mở miệng để ăn thêm một muỗng đầy ụ ... Ngược lại, trẻ sẽ thích ăn khi cảm thấy cha mẹ đang làm cái gì đó khác, và không để ý đến chúng. Trẻ sẽ từ chối ăn thức ăn của mình, nhưng nằng nặc đòi ăn thức ăn của cha mẹ. Chúng muốn là người kiểm soát. Như một bà mẹ kiệt sức từng nói với tôi: "Tôi cần được giúp đỡ. Trong nhà tôi có một vị sếp hai tuổi".

Để thuần hóa vị sếp nhỏ. Để giúp phụ huynh đối phó thành công với những hành vi khiêu khích, và chống đối của con trẻ, tôi đã đề ra biện pháp "thời gian một mình" - là thời gian tách trẻ khỏi cha mẹ rồi mới tái hòa nhập. Biện pháp này nhấn mạnh việc phải luôn luôn có giới hạn cho trẻ. Cũng như dạy trẻ cách tự dỗ mỗi khi có điều không như ý. Đó là lý do vì sao tôi còn gọi thời gian một mình này là khoảng nguội.

Trẻ hai tuổi và những rắc rối trong việc nuôi ăn - Bé Yêu Học Ăn


Biện pháp này, đặc biệt khó với trẻ nhỏ, không thể tự bình tĩnh, là những trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào việc dỗ của cha mẹ mỗi khi lên cơn. Tuy nhiên, đây chính là nhóm trẻ cần áp dụng thời gian một mình nhất, vì càng lớn thì việc tự dỗ sẽ không dễ hơn, trái lại ngày càng khó dỗ, và trẻ ngày càng trở nên đòi hòi, giận dữ mỗi khi cha mẹ không giải quyết được những vấn đề chúng cần. Các phụ huynh thường hỏi tôi, tuổi nào thì có thể áp dụng quy trình thời gian một mình này ( được mô tả ở cuối chương ).

Lên hai tuổi, hầu hết trẻ con đều đã hiểu rất tốt luật nhân quả. Mặc dầu khả năng diễn đạt ngôn ngữ vẫn bị giới hạn, ở những câu ngắn, nhưng khả năng tiếp nhận ngôn ngữ của trẻ lại tiến xa hơn rất nhiều - chúng có thể hiểu khi cha mẹ giải thích bằng lời lẽ đơn giản, chuyện gì sẽ xãy ra nếu chúng hư. Một số trẻ phát triển sớm thì mới hai mươi tháng, đã có thể áp dụng biện pháp "thời gian một mình" này rất hiệu quả, nhưng cha mẹ không được máy móc theo sách vở, phải tự mình ước lượng khi nào thì có thể áp dụng biện pháp này với con.

Trẻ hai tuổi và những rắc rối trong việc nuôi ăn - Bé Yêu Học Ăn

Tác giả : DR. IRENE CHATOOR
Người dịch : Thiên Lương
Up file : Nguyễn Thanh Tâm
Hệ thống website Báo Giá Tour Du Lịch www.baogiatour.com
Sách Bé Yêu Học Ăn của Dr Irene Chatoor

Đăng ký tour du lịch Thái Lan - tour du lịch Campuchia - tour du lịch Singapore
Liên hệ anh Tâm Pacific số điện thoại 0911.46.33.89 - 01283.98.69.98


[/tintuc]

Tags:


// Điều kiện cho trang và không load trên mobile