Để giúp trẻ học cách ăn tùy theo cảm giác no hay đói - Bé Yêu Học Ăn

[tintuc]

Hướng dẫn cách nuôi ăn để giúp trẻ học cách ăn tùy theo cảm giác no, đói. Để giúp trẻ cảm thấy đói, hãy lên một thời khóa biểu các bữa ăn cho trẻ, gồm ba bữa chính và một bữa xế (chiều). Các bữa chính và bữa xế phải cách nhau 3-4 tiếng, ngày nào cũng vậy, ăn tại bàn, vào đúng giờ. Không được cho trẻ ăn vặt sai lịch hoặc uống sữa giữa các bữa ăn đã cố định này. Nếu trẻ đòi ăn, nói với trẻ đợi đến bữa đã. Nếu trẻ khát, chỉ cho uống nước trắng thôi.

Để giúp trẻ học cách ăn tùy theo cảm giác no hay đói - Bé Yêu Học Ăn

Khi ăn, giữ trẻ ngồi ở ghế ăn, hoặc ở bàn cùng gia đình từ 20-30 phút, đủ thời gian cho trẻ ăn đến khi no. Nếu trẻ muốn chuồn khỏi ghế hoặc rời bàn ăn, giải thích rằng trẻ phải đợi cho đến khi bụng cha mẹ no đã. Dọn ra những phần nhỏ, đợi trẻ ăn hết rồi mới múc thêm tiếp. Làm thế sẽ giúp trẻ ngon miệng, khoái ăn, và không bị quá nhiều thức ăn làm cho ngợp. Ngoài ra, còn giúp những trẻ hay ăn quá nhiều tập trung hơn vào cảm giác no.

Không nên dọn ra hơn ba đến bốn món khác nhau trong một bữa, và nên ngồi tại bàn ăn cùng với trẻ. Bạn không phải là một đầu bếp lệnh gì nấu nấy của trẻ. Không cho phép sử dụng các cách gây xao lãng, như đồ chơi, sách, truyền hình trong giờ ăn. Khi bị xao lãng, trẻ sẽ không chú ý tới những tín hiệu bên trong về đói hay no nữa. Không dùng thức ăn, đặc biệt là đồ ngọt, để làm phần thưởng cho việc ăn những thức ăn lành mạnh, hoặc để dỗ dành, làm quà, hay để bày tỏ sự yêu mến của bạn dành cho trẻ. Trẻ sẽ trở nên gắn bó chặt với những thứ đồ ngọt này và dần dà sẽ nghiện đồ ngọt.

Không được ép trẻ ăn. Làm thế sẽ tạo mâu thuẫn và can thiệp vào khả năng nhận biết đói, no của trẻ. Nên khen ngợi các kỹ năng tự ăn của trẻ, nhưng giữ thái độ trung lập trước lượng thức ăn trẻ ăn vào. Không nên khen hay chỉ trích về việc trẻ ăn nhiều hay ít. Không để việc ăn trở thành một màn trình diễn cho cha mẹ xem. Không khuyến khích trẻ chơi với đồ ăn, hoặc nói quá nhiều thay vì ăn. Nên có giờ chuyên để chơi và để tán dóc ngoài giờ ăn.


Nếu trẻ từ chối ngồi ở ghế ăn và chuồn khỏi bàn, quăng đồ ăn và các dụng cụ ăn uống, hoặc tỏ ra hư hỏng, cách này hay cách khác, chỉ cảnh cáo một lần thôi. Nếu trẻ không dừng lại, áp dụng biện pháp thời gian một mình sẽ được mô tả trong chương sau. Thực hiện, theo những hướng dẫn trên đòi hỏi cha mẹ phải cùng phối hợp, và điều chỉnh thói quen ăn của chính mình. Thay đổi lối sống là không dễ, và trẻ càng lớn càng khó thay đổi. Tuy nhiên, như tôi đã nghe được từ nhiều gia đình, một khi cả nhà đã vào quy cũ đâu đó rồi, trẻ sẽ ăn tốt hơn, bữa ăn sẽ thư giản và thú vị hơn cho tất cả mọi người.

Tác giả : DR. IRENE CHATOOR
Người dịch : Thiên Lương
Up file : Nguyễn Thanh Tâm
Hệ thống website Báo Giá Tour Du Lịch www.baogiatour.com
Sách Bé Yêu Học Ăn của Dr Irene Chatoor

Đăng ký tour du lịch Thái Lan - tour du lịch Campuchia - tour du lịch Singapore
Liên hệ anh Tâm Pacific số điện thoại 0911.46.33.89 - 01283.98.69.98


[/tintuc]

Tags:


// Điều kiện cho trang và không load trên mobile