Áp dụng biện pháp Thời Gian Một Mình trong sách Bé Yêu Học Ăn

[tintuc]

Biện pháp THỜI GIAN MỘT MÌNH. Trước khi bắt đầu thời gian một mình, cha mẹ cần xem xét bản thân và hiểu con mình trước khi bắt đầu thời gian một mình. Không nên áp dụng biện pháp này, nếu chính cha mẹ ngại rằng mình sẽ không chịu nổi việc con gào khóc dai dẳng. Ngoài ra, cha mẹ phải chắc chắn mình hoàn toàn rảnh rỗi, trong lần trẻ ở một mình đầu tiên. Cha mẹ cũng phải tính trước mình sẽ làm gì để đối phó với tiếng con khóc.

Áp dụng biện pháp Thời Gian Một Mình trong sách Bé Yêu Học Ăn

Nhiều cha mẹ, nói với tôi là họ phải ra khỏi nhà, đi đâu đó một lúc, trong lúc để chồng lại chờ đến khi con nín. Nhiều bà mẹ khác thì chui vào nhà tắm, hoặc ra ngồi ngoài thềm, ngắm chim chóc, hoặc người qua lại cho bớt quan tâm. Không có gì tệ hơn là bắt tay vào thời gian một mình, rồi phải dừng lại nửa chừng vì nghe con khóc dữ quá, cha mẹ chịu không nổi. Nếu đang khóc mà được mang ra khỏi chỗ ở một mình, trẻ biết ngay rằng khóc thì sẽ được cha mẹ cứu, và lần sau sẽ khóc to hơn.

Ngay cả trẻ đến tuổi đi học, biện pháp thời gian một mình cũng rất có hiệu quả. Nhiều cha mẹ nói với tôi rằng, một khi trẻ nhận ra thời gian một mình, không phải là phạt, mà là để giúp chúng tự dỗ mình, giúp lấy lại sự bình tĩnh, thì chỉ khi lớn hơn, mỗi khi tức giận và cảm giác sắp mất tự chủ, trẻ sẽ biết tự đưa mình vào thời gian một mình. Một người bạn kể với tôi, chị nghe được đứa con gái chín tuổi nói với em gái bảy tuổi của bé rằng, thỉnh thoảng bé phải ở một mình trong phòng lâu hơn một chút, vì lúc đó thật khó để giữ bình tĩnh.

Khi quyết định sẽ tiến hành thời gian một mình, cha mẹ cần phải giải thích cho con, bằng ngôn ngữ thích hợp với lứa tuổi của con, về các bước của quy trình, rằng sẽ chỉ cảnh cáo một lần, rằng trẻ sẽ được mang tới đâu, rằng thời gian một mình chỉ được bắt đầu tính khi trẻ đã bình tĩnh, khi đã bình tĩnh, cha mẹ sẽ canh giờ, trong thời gian ấy trẻ sẽ phải suy nghĩ về việc sai trái của mình đã làm; khi hết thời gian tĩnh tâm ấy, cha mẹ dẫn trẻ quay lại chỗ lúc đã xãy ra lỗi lầm, và trẻ sẽ phải chỉnh đốn hành vi. Việc giải thích phải diễn ra một ngày, hoặc nhiều tiếng đồng hồ trước khi cha mẹ thực hiện thời gian một mình. Chỉ giải thích khi cả cha mẹ lẫn con đều bình tĩnh, để trẻ có thể tiếp nhận thông tin. Trẻ mà khóc thì sẽ không nghe được ai nói gì hết.

Trẻ nên được để một mình ở đâu


Nhiều cha mẹ kể lại, họ đã cho trẻ ở một mình ở một đoạn cầu thang, hoặc trong góc nhà, nhưng thường trẻ không chịu xa cha mẹ, cứ chạy lại, khóc lóc năn nỉ được ở cạnh cha mẹ. Điều này dẫn tới một cuộc chiến dai dẳng giữa cha mẹ và con, càng làm nghiêm trọng thêm vòng tương tác luẩn quẩn, đầy cưỡng ép mà tôi đã mô tả trước kia. Do đó, tôi đề nghệ nên để trẻ một mình ở một nơi an toàn, tách khỏi cha mẹ, như thế sẽ buộc trẻ phải tự mình dỗ mình.

Với trẻ tuổi tập đi chưa thể trèo khỏi cũi, để trẻ một mình trong cũi là tốt nhất. Nhiều cha mẹ lúc đầu còn lo lắng, việc này sẽ ảnh hưởng đến khả năng ngủ của trẻ. Tuy nhiên, hoàn toàn ngược lại nếu học được cách tự dỗ mình trong cũi, giữa ban ngày, và có thể tái ngộ cha mẹ sau khi đã tự nín, từ sau trở đi, đến giờ đi ngủ, trẻ sẽ tự dỗ mình dễ hơn, và thế là ngủ cũng dễ dàng hơn.

Áp dụng biện pháp Thời Gian Một Mình trong sách Bé Yêu Học Ăn


Với trẻ đã qua tuổi dùng cũi, tôi đề nghị dùng một căn phòng có cửa khóa được, còn đến khi trẻ đã biết cách tự dỗ, dùng một cái ghế trong một căn phòng khác cũng được. Với trẻ đến tuổi đi học, phòng riêng của trẻ là nơi học cách tự dỗ mình tốt nhất. Tuy nhiên, thoạt đầu nhiều trẻ sẽ không muốn ở trong phòng một mình. Chúng sẽ chạy ra, làm loạn lên, đòi cha mẹ.

Với những trẻ này, cần tìm một căn phòng có khóa ngoài, rồi nói với trẻ rằng cha mẹ sẽ khóa lại, cho đến khi trẻ học được cách ở trong phòng, và tập dỗ mình nín được. Mỗi khi trẻ đã nhận ra là chúng có thể tự dỗ, về sau bạn không cần khóa nữa. Nhiều trẻ sẽ hiểu được giá trị độc lập của căn phòng, và khi mỗi khi thấy rối ren trong lòng, chúng sẽ biết cách đi vào phòng một mình, tự bình tĩnh trở lại.

Những yếu tố then chốt của biện pháp THỜI GIAN MỘT MÌNH


01. Chỉ cảnh báo một lần. Trẻ con thường huấn luyện cha mẹ thành những người cảnh cáo đi cảnh cáo lại. Trẻ nhỏ quan sát rất tốt, học thì cực nhanh, chỉ cần nghe âm điệu giọng nói và nhìn mặt không thôi, chúng cũng có thể biết chính xác cha mẹ thực sự muốn gì, và liệu có thể nấn ná thêm một chút, cho tới khi cha mẹ phải cao giọng: "không đùa đâu đấy". Dần dần, cả cha lẫn mẹ đều không nhận ra, mình đã trở thành những người hay dọa đi dọa lại, và ngày càng cáu vì con nó không chịu nghe. Cẩn phải nỗ lực đặc biệt, mới phá vỡ được cung cách lải nhải cảnh cáo này. Nhiều cha mẹ có một cách thỏa hiệp là cảnh cáo một lần, xong đếm từ 1 tới 3, rồi mới cách ly trẻ.

02. Trẻ học cách tự nín. Có trẻ tự nín nhanh, có trẻ tự nín chậm. Những trẻ cá tính mạnh, bướng bỉnh, thường sẽ giằng co mất một lúc lâu rồi nổi cơn tam bành, đến nỗi trẻ lên hai vẫn thường được xem là tuổi hư. Tuy nhiên, quấy khóc thường bắt đầu sớm hơn, có khi mới một tuổi, và sẽ tiếp tục đến khi bốn, năm tuổi, nếu trẻ không được dạy cách tự thu xếp cơn giận cho đúng cách. Trẻ con thường cho rằng người lớn, phải thỏa mãn mọi nhu cầu của chúng, và chúng thấy rất khó chấp nhận khi nói KHÔNG.

Áp dụng biện pháp Thời Gian Một Mình trong sách Bé Yêu Học Ăn


Một số trẻ trông như bị tổn thương nghiêm trọng khi lần đầu gặp phải tiếng KHÔNG. Những trẻ khác thì khóc và không sao dỗ được. Chứng kiến cảnh đó, cha mẹ thường rất khó xử, lại lao vào an ủi con cho đến khi chúng nín. Từ đó, trẻ tin rằng khi mình khóc, khi mình quấy, cha mẹ sẽ tới cứu ngay. Tuy nhiên, nếu cha mẹ cứ bỏ mặc bé la khóc đành đạch trên sàn, bảo với bé rằng cha hay mẹ, sẽ quay lại khi nào bé nín, trẻ sẽ học cách nín nhanh hơn, cơn quấy khóc cũng được dịu đi một cách hiệu nghiệm.

Tuy nhiên, với một số trẻ, cha mẹ có bỏ mặc trong lúc quấy khóc, cũng vẫn chưa đủ để giúp cho chúng học được cách chấp nhận các giới hạn, và xử lý cơn giận vì không được như ý. Trẻ sẽ chạy theo cha mẹ, khóc lóc, đòi cha mẹ phải thương tình. Những trẻ như thế này, sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ biện pháp thời gian một mình, được trình bày chi tiết trong chương này.

Áp dụng biện pháp Thời Gian Một Mình trong sách Bé Yêu Học Ăn


Với những trẻ cảnh cáo một lần rồi, vẫn không chịu nghe, cần có một chỗ an toàn để trẻ một mình, và cho trẻ tập tự nín. Khi bị ở một mình, có trẻ khóc dữ dội tới nữa giờ, có trẻ nhai nhẳng hơn một tiếng, có trẻ lại rấm rứt suốt hai, ba tiếng. Lần ở một mình đầu đời này, không những có thể rất khó khăn cho trẻ, mà còn có thể khiến cho cha mẹ đứt ruột đứt gan. Đúng là rất khó khi phải nghe trẻ con khóc. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ nói với tôi rằng, sau lần một mình đầu tiên khó khăn ấy, ngay cả những đứa trẻ vẫn hay khóc hàng tiếng đồng hồ, cũng đã học được cách tự nín.

Những lần sau có khi chúng không cần phải ở một mình nữa, và nếu có thì cũng biết tự nín nhanh hơn nhiều. Quan trọng nhất, là khi đã ở một mình, sau khi trẻ đã khóc dữ dội rồi tự nín, cha mẹ phải đến ngay với trẻ, và khen ngợi. Cha mẹ nên nói những câu như: "Tự hào quá, con biết tự nín rồi. Rất là khó, thế mà con làm được. Mẹ và cha tự hào vì con quá đi mất, ..."

03. Trẻ phải suy nghĩ về việc sai trái mình đã làm. Sau khi trẻ đã nín, cha mẹ bắt đầu tính giờ cho thời gian một mình. Theo nguyên tắc chung, cứ mỗi tuổi là một phút suy nghĩ. Trẻ càng nhỏ thời gian dường như trôi càng chậm. Tuy nhiên, ngay cả với trẻ đã đi học, đoạn thời gian suy nghĩ này cũng không nên quá 5 - 10 phút. Sau khi bắt đầu tính giờ, cha mẹ sẽ nói với trẻ: "Giờ cha/mẹ muốn con ở yên đây, nghĩ về việc con đã làm sai vừa rồi. Khi nào chuông reng, cha/mẹ sẽ tới và đưa con ra trở lại." Với trẻ tuổi tập đi, hay lớn hơn một chút, cha mẹ có thể nhắc lại cho trẻ về việc sai quấy vừa rồi, thí dụ : "Mẹ muốn con nhớ lại, lúc nãy cha mẹ muốn con ngồi yên trên ghế, cho đến khi cha mẹ ăn no bụng đã. Khi nào đồng hồ reng, mẹ sẽ quay vào đưa con trở lại bàn ăn, chỉ con cách ngồi đàng hoàng trên ghế."

Tôi dùng thí dụ này, vì hầu hết trẻ con có vấn đề cho ăn đều không chịu ngồi yên ở bàn, và đây thường là nguyên nhân cho lần ở một mình đầu tiên, phải ít nhất một lần. Vì hành vi này thế nào cũng xãy ra, cho nên cha mẹ cần nhắm lấy một ngày nào, mà cả hai cùng có mặt để áp dụng thời gian một mình lần đầu. Cả hai nên cùng thu xếp thời khóa biểu cho thật rảnh, để tập trung vào sự kiện đặc biệt quan trọng này của con.

Áp dụng biện pháp Thời Gian Một Mình trong sách Bé Yêu Học Ăn


04. Trẻ điều chỉnh hành vi. Sau khi suy nghĩ về những gì không hay, đã diễn ra và hoàn tất thời gian một mình, trẻ cần trở lại với hiện trường tội lỗi. Nếu tội lỗi diễn ra tại bàn, trong giờ ăn, trẻ cần được đưa về bàn để thực hiện hành vi lại cho đúng đắn. Nếu lúc nãy trẻ mắc tội chuồn ra khỏi ghế, thì nay cần được đặt ngồi lại trên ghế, và yêu cầu ngồi yên cho đến khi cha mẹ no bụng đã. Ngay cả, nếu việc ở một mình và tập tự nín đã qua một thời gian dài, có khi là một đến hai tiếng, thì cha mẹ cũng cần phải để lại thức ăn trên bàn, sau đó ăn tiếp ít nhất khoảng 5 phút rồi mới cho trẻ đứng dậy. Mặc dù, khi quay lại bàn, trẻ có thể không ăn gì nữa, nhưng trẻ sẽ phải học ngồi yên ở đó, cho đến khi cha mẹ cho phép đứng lên.

Nhiều cha mẹ, có kinh nghiệm là sau khi đã hoàn tất thời gian một mình ( vì cái tội chuồn khỏi bàn ), trẻ chỉ cần được cảnh báo một lần nữa ( và chỉ một lần thôi ) để nhớ rằng phải ngồi yên khi ăn. Các bữa ăn về sau sẽ trở nên yên ả hơn, trẻ sẽ ăn nhiều hơn vì không có gì để làm khi ngồi ở bàn, ngoài việc ăn, trong suốt ít nhất là 20 - 30 phút. Tuy nhiên, quy trình một mình này không chỉ để đối phó với những hành vi rắc rối của trẻ trong giờ ăn. Nó còn được dùng cho các hành vi không thể chấp nhận khác của các bé.


Tác giả : DR. IRENE CHATOOR
Người dịch : Thiên Lương
Up file : Nguyễn Thanh Tâm
Hệ thống website Báo Giá Tour Du Lịch www.baogiatour.com
Sách Bé Yêu Học Ăn của Dr Irene Chatoor

Đăng ký tour du lịch Thái Lan - tour du lịch Campuchia - tour du lịch Singapore
Liên hệ anh Tâm Pacific số điện thoại 0911.46.33.89 - 01283.98.69.98


[/tintuc]

Tags:


// Điều kiện cho trang và không load trên mobile