Lời nói đầu cuốn sách "Bé Yêu Học Ăn" của DR IRENE CHATOOR

[tintuc]

Những năm gần đây, tôi nhận được nhiều email từ phụ huynh thuộc các vùng khác nhau của nước Mỹ, có người tận Châu Âu, đề nghị giúp đỡ vì gặp khó khăn khi cho con ăn. Những phụ huynh từng đọc các bài báo của tôi có nói rằng, lần đầu tiên họ hiểu được những trục trặc trong việc nuôi ăn của con mình. Nhiều phụ huynh từng tuyệt vọng khi tìm thầy thuốc cho con mình, đã kể tôi nghe nỗi khổ mỗi khi đi khám, các nhà chuyên môn đã không hiểu họ. Những kinh nghiệm ấy cho tôi động lực để viết nên cuốn sách này. Tôi hy vọng đọc sách rồi, các bậc phụ huynh sẽ hiểu rõ hơn, xử lý tốt hơn những thách thức của tiến trình nuôi ăn thời kỳ đầu, cũng như những khó khăn đặc biệt trong việc cho trẻ ăn.

Lời nói đầu cuốn sách Bé Yêu Học Ăn của DR IRENE CHATOOR

Trong chương đầu, tôi sẽ bàn về tiến trình nuôi ăn thời kỳ đầu, cách tập ăn đặc, cách chuyển trẻ ở tuổi tập đi sang tự ăn, cách cho bé ngồi chung bàn với gia đình, thời gian giữ bé ở bàn là bao lâu, nên cho bé ăn bao nhiêu trong một bữa. Trong chương Hai, tôi sẽ mô tả các hướng dẫn nuôi ăn đặc biệt để giúp trẻ nhỏ có được sự điều hòa về ăn uống từ bên trong, hình thành cách ăn uống lành mạnh. Ở chương Ba, tôi sẽ bàn việc đặt ra giới hạn cho "vị sếp hai tuổi trong gia đình" và cách dạy một em bé tự bình tĩnh. Ba chương đầu rất có ích đối với mọi trẻ em, để phòng ngừa những vấn đề trong nuôi ăn và những khó khăn trong ăn uống về sau này. Những chương này càng đặc biệt quan trọng để "điều trị" những trẻ ăn không đủ ( như trong chứng biếng ăn nhũ nhi ) và những trẻ ăn quá nhiều dẫn tới béo phì.

Những chương tiếp theo bàn về những rối loạn nuôi ăn đặc hiệu, xem chúng hình thành như thế nào ? Chúng ta học được gì từ những nghiên cứu, để hiểu rõ hơn những rối loạn đó, và cha mẹ có thể làm gì để giúp con mình, nếu chúng rơi vào những rối loạn về ăn uống. Đặc biệt, chương Bốn tập trung vào chứng biếng ăn nhũ nhi, là những trẻ ít thèm ăn, hiếm khi có biểu hiện đói, cuối cùng thành nhẹ cân và còi. Ở cuối chương, tôi giới thiệu hai trường hợp: các triệu chứng và tiến triển của một bé không được can thiệp đặc hiệu, và tiến triển của một bé khác có cha mẹ tham gia thành công, vào nghiên cứu điều trị của chúng tôi về chứng biến ăn nhũ nhi.

Chương Năm bàn về những trẻ kén ăn. Đây là vấn đề về nuôi ăn hay gặp nhất ở trẻ nhỏ. Trong chương này, tôi sẽ giải thích sự khác nhau giữa trẻ thường xuyên đổi món khoái khẩu, với trẻ luôn luôn từ chối một vài món nào đó chỉ vì vị, chất, nhiệt độ, mùi, hay vẻ ngoài của những món ấy. Tôi từng mô tả rối loạn cho ăn này, gọi là ác cảm với thức ăn ( ACVTA ). Dùng thông tin từ những nghiên cứu, tôi đã dựng nên mô hình để hiểu và điều trị rối loạn nuôi ăn này. Ở cuối chương, tôi mô tả hình ảnh lâm sàng, và điều trị của vài trẻ ở những độ tuổi khác nhau, với triệu chứng nặng nhẹ khác nhau, của chứng ác cảm với thức ăn, cùng các khó khăn đi kèm.

Điều quan trọng phải ghi nhớ là cả hai loại rối loạn nuôi ăn này, biếng ăn nhũ nhi và ác cảm với thức ăn. Đều có thể cùng xãy ra trên một trẻ, và cũng những triệu chứng nặng như nhau. Như tôi sẽ giải thích ở chương Bảy, quan trọng là phải can thiệp cả hai rối loạn nuôi ăn này, để việc điều trị được thành công. Càng sơm nhận ra, và xử lý những vấn đề về nuôi ăn ngay từ sớm, kết quả càng khả quan.

Ở chương Sáu, tôi sẽ giải thích một rối loạn về nuôi ăn ít gặp hơn, trẻ sợ ăn do rối loạn nuôi ăn sau chấn thương. Vấn đề này có thể xảy ra ở bất kỳ tuổi nào, từ trẻ sơ sinh đến người trưởng thành. Trẻ mắc phải rối loạn nuôi ăn loại này, thường phải vật lộn với một nỗi lo sợ sâu xa, và cần có sự trợ giúp thường xuyên của người có chuyên môn.

Lời nói đầu cuốn sách Bé Yêu Học Ăn của DR IRENE CHATOOR

Chương Bảy, bàn về những trẻ có cùng lúc hai hay nhiều hơn các rối loạn nuôi ăn. Tổ hợp thường thấy nhất là chứng biếng ăn nhũ nhi, cùng chứng ác cảm với thức ăn, nhưng cũng có những tổ hợp khác, như ác cảm với thức ăn đi với rối loạn nuôi ăn sau chấn thương. Quan trọng nhất là nhận diện và xử lý từng loại rối loạn, để việc điều trị được thành công. Những tổ hợp rối loạn nuôi ăn này, là một thách thức cho điều trị, đòi hỏi phải có can thiệp về chuyên môn.

Chương Tám, tập trung vào những trẻ ăn quá nhiều, và làm cách nào để hiểu được hành vi ăn uống của những trẻ này, và giúp chúng thay đổi. Tôi cho thêm loại rối loạn nuôi ăn này vào trong sách, vì tôi từng thấy nheiefu gia đình vừa có con mắc chứng biếng ăn nhũ nhi khiến còi và nhẹ ký, vừa có con cao và quá cân. Điều này cho thấy những rối loạn ăn uống là có di truyền. Tuy nhiên, khi cha mẹ áp dụng các hướng dẫn nuôi ăn, và con cái học được cách điều hòa việc ăn ( từ bên trong theo nhu cầu cơ thể ), thì những trẻ nhẹ cân sẽ ăn nhiều hơn, tăng cân, còn các trẻ quá cân sẽ ăn ít đi, ngừng tăng cân, thậm chí giảm cân.

Điều này, dẫn tôi tới chương Cuối - chương "kéo tất cả vào cuộc". Ăn uống phải là một việc của toàn gia đình, và việc ngăn ngừa cũng như chữa trị, những trục trặc trong nuôi ăn, chỉ có thể thành công, nếu cha mẹ cùng hành động, kéo mọi người cùng vào cuộc để giúp con mình. Tôi luôn luôn nhắc các bậc phụ huynh, rằng cái gì tốt cho con thì cũng là tốt cho cha mẹ. Những bữa ăn điều độ, có lợi cho tất cả mọi người, và những bữa ăn gia đình sẽ mang gia đình lại bên nhau.


Nguyễn Thanh Tâm
Hệ thống website Báo Giá Tour Du Lịch www.baogiatour.com
Cuốn sách Bé Yêu Học Ăn của DR IRENE CHATOOR


[/tintuc]

Tags:


// Điều kiện cho trang và không load trên mobile